khach san bac ninh

Thông tin Khoa học công nghệ
Mon, Day 25/02/2019 00:00 AM

Hoạt động đồng hành, hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp sau 01 năm nhìn lại

     Hiện nay, Đảng, Nhà nước rất chú trọng đến khởi nghiệp. Tinh thần khởi nghiệp đã có sự chuyển động tích cực từ các bộ, ban, ngành, đến các địa phương, đặc biệt là tổ chức Ðoàn thanh niên đã có nhiều hoạt động cụ thể hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo. Nhờ vậy, “làn sóng khởi nghiệp” đã lan rộng và nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ cộng đồng

 

Các đồng chí lãnh đọa tỉnh, Tỉnh Đoàn thăm quan các khu trưng bày sản phẩm khởi nghiệp

    Đó là những ý tưởng kinh doanh sáng tạo, nghiên cứu ứng dụng nông nghiệp và phát triển những công nghệ mới; những ý tưởng vừa nhạy bén với thị trường, vừa có quyết tâm, ý chí, nghị lực phi thường để đưa sản phẩm, dịch vụ mới đến với khách hàng trong và ngoài nước. Trong hàng nghìn ý tưởng, dự án khởi nghiệp, rất nhiều chủ dự án là những người trẻ tuổi.

     Bắc Ninh là một tỉnh có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển kinh tế, xã hội, nhất là trong xu hướng khởi nghiệp mạnh mẽ hiện nay, đây là hướng tất yếu đang được chính phủ, cộng đồng và rất nhiều tổ chức cùng tham gia. Hiện nay tỉnh Bắc Ninh có trên 250.000 thanh niên trong độ tuổi từ 16 - 30 tuổi, chiếm 25,5% lực lượng trong độ tuổi lao động xã hội của của tỉnh. Thanh niên Bắc Ninh là lực lượng xã hội to lớn của hiện tại và là chủ nhân tương lai của quê hương. Thực tiễn chứng minh, thanh niên luôn là lực lượng xung kích, đi đầu trong thực hiện các nhiệm vụ được giao, đóng góp tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Đặc biệt, với tinh thần xung kích, sáng tạo dám nghĩ dám làm của tuổi trẻ, thanh niên là lực lượng tiên phong trong việc triển khai các mô hình kinh tế mới, hiệu quả.

     Hưởng ứng “Năm khởi nghiệp Quốc gia”, năm 2018 là năm để lại nhiều dấu ấn đối với hoạt động khởi nghiệp của tỉnh Bắc Ninh khi mà tinh thần khởi nghiệp đang lan tỏa mạnh mẽ. Ý tưởng khởi nghiệp dù nhỏ hay lớn đều đáng quý, cho thấy sự năng động, sức sáng tạo, khát vọng vươn lên vô bờ của thanh niên Việt Nam nói chung và tuổi trẻ Bắc Ninh nói riêng. Với mong muốn truyền cảm hứng, khơi dậy niềm đam mê khởi nghiệp trong thanh niên, trong thời gian qua, Tỉnh Đoàn phối hợp với các sở, ngành, các tổ chức, doanh nghiệp đã tập trung triển khai nhiều hình thức hỗ trợ thanh niên, trong đó nhấn mạnh khuyến khích, tìm kiếm và phát triển các ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo trong đoàn viên, thanh niên, đồng thời kết nối các nguồn vốn, quỹ đầu tư, các tổ chức tài chính, doanh nghiệp trong tỉnh để bảo trợ và đầu tư cho các ý tưởng xuất sắc để chuyển thành kinh doanh, đưa những ý tưởng đó vào thực tiễn. Cụ thể:

     Tỉnh Đoàn Bắc Ninh là một trong những đơn vị đầu tiên trên cả nước xây dựng được nguồn vốn Quỹ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp được ủy thác qua Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh với tổng kinh phí 20 tỷ, mức lãi suất 5%/năm. Tổ chức thành công Cuộc thi “Ý tưởng thanh niên Bắc Ninh khởi nghiệp” năm 2018 với 150 hồ sơ các dự án, ý tưởng khởi nghiệp tham gia với các lĩnh vực: nông nghiệp, thương mại, kinh doanh dịch vụ, ứng dụng khoa học công nghệ… Qua vòng sơ khảo, đã chọn được 10 dự án, ý tưởng tiềm năng nhất tham gia chung khảo. Trong đó, có 07 dự án, ý tưởng thuộc lĩnh vực sản xuất nông nghiệp; 02 dự án, ý tưởng thuộc lĩnh vực kinh doanh dịch vụ và 01 dự án thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin. Đây là những ý tưởng, dự án mang tính thiết thực, khả thi, có thể triển khai và áp dụng trong thực tiễn; có giá trị làm lợi, hiệu quả về kinh tế, xã hội,.... Nhiều ý tưởng, dự án khởi nghiệp xây dựng kế hoạch kinh doanh rõ ràng, có chiến lược định vị thương hiệu, mang tính ứng dụng, khả thi cao, tạo tác động tích cực cho xã hội. Kết thúc cuộc thi, giải Nhất thuộc về dự án, ý tưởng “Ứng dụng vận tải thông minh NetLoading tại Bắc Ninh” của Lê Thị Nga (Hà Nội). Giải Nhì cho 02 dự án, ý tưởng: “Xây dựng nền tảng kinh doanh các sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược” của Nguyễn Thị Hạnh (Công ty Cổ phần Zoro Aya Việt Nam) và “Trồng Măng Tây và Dưa lưới công nghệ cao” của Nguyễn Quốc Vượng, (huyện Tiên Du). Đồng giải Ba cho dự án, ý tưởng “Công ty sự kiện và đào tạo Key Passion” của Nguyễn Anh Dũng (thành phố Bắc Ninh); “Sản xuất và cung cấp rau, củ, quả sạch” của Bùi Xuân Quế (huyện Gia Bình); “Trồng và Xây dựng nhà màng trồng dưa lưới và cà chua trái vụ” của Nguyễn Thanh Liêm (huyện Tiên Du) và 4 dự án, ý tưởng đạt giải Khuyến khích. Qua cuộc thi này đã cổ vũ, khuyến khích và xây dựng tinh thần khởi nghiệp, lập nghiệp, tham gia phát triển kinh tế của ĐVTN toàn tỉnh; tạo lập môi trường thuận lợi để thúc đẩy, hỗ trợ thanh niên Bắc Ninh trong quá trình khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo trong tất cả các lĩnh vực; ươm mầm cho các ý tưởng kinh doanh với những giải pháp tiềm năng bước ra thị trường.

     Bên cạnh việc khuyến khích và phát triển các ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp trong thanh niên, Tỉnh Đoàn còn quan tâm, chăm lo, tạo môi trường thuận lợi và làm cầu nối cho những thanh niên có khát vọng khởi nghiệp, những doanh nhân trẻ đang khởi nghiệp tiếp cận các nguồn vốn, quỹ đầu tư, các tổ chức tài chính… để được hỗ trợ về nguồn lực và những điều kiện khởi nghiệp một cách tốt nhất.

     Năm 2018 vừa qua, Tỉnh Đoàn đã trao quyết định giải ngân nguồn vốn hỗ trợ thanh niên Bắc Ninh khởi nghiệp cho 08 dự án khởi nghiệp, lập nghiệp có tính khả thi của đoàn viên, thanh niên với tổng số vốn gần  5 tỷ 250 triệu đồng. Ngoài ra, chỉ đạo các cơ sở đoàn, hội đẩy mạnh thành lập và duy trì các CLB thanh niên khởi nghiệp trên địa bàn dân cư nhằm ươm tạo, hỗ trợ và đầu tư cho các hoạt động khởi nghiệp, khuyến khích các ý tưởng khởi nghiệp mới hướng đến mục tiêu xây dựng cộng đồng khởi nghiệp tỉnh Bắc Ninh năng động, sáng tạo.

     Để các dự án, ý tưởng thanh niên khởi nghiệp được lan tỏa mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới, Tỉnh Đoàn sẽ tiếp tục triển khai các giải pháp hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp và cụ thể hóa thành các chỉ tiêu trọng tâm trong Chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tỉnh năm 2019; tiếp tục phát động Cuộc thi “Ý tưởng thanh niên Bắc Ninh khởi nghiệp 2019” đến 100% các huyện, thị, thành Đoàn và Đoàn trực thuộc. Thời gian nhận hồ sơ từ tháng 01 đến tháng 8 năm 2019; vòng sơ khảo cuộc thi vào tháng 8 và tổng kết sẽ diễn ra vào tháng 10/2019.

     Bên cạnh những hỗ trợ của Đoàn, Hội điều quan trọng nhất là mỗi thanh niên khi bước vào khởi nghiệp cần phải có sự đầu tư nghiêm túc về ý tưởng, kiến thức, về kỹ năng, vốn… cộng với tinh thần tự lập, chủ động cao nhất. Thanh niên hiểu về khởi nghiệp, hiểu con đường mình sẽ dấn thân, hiểu được khát vọng và mục tiêu khởi nghiệp thì lúc đó sẽ bước vào khởi nghiệp với một tâm thế tự tin, chủ động và cơ hội thành công chắc chắn sẽ cao hơn. Hy vọng rằng ngày càng có nhiều tấm gương thanh niên Bắc Ninh khởi nghiệp thành công, đóng góp tích cực cho sự phát triển của quê hương đất nước trong thời gian tới.

Nguyễn Đức Sâm

Phó Bí thư Tỉnh Đoàn