khach san bac ninh

Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp
Thu, Day 11/04/2019 00:00 AM

[THPT TỪ SƠN] GẶP NỮ SINH ĐẠT GIẢI "NÓI TIẾNG ANH HAY NHẤT"

     Nữ sinh Ngô Hải An, học sinh lớp 12A1, Trường THPT Từ Sơn vừa giành giải Nhì cuộc thi hùng biện tiếng Anh cấp tỉnh khối THPT, em cũng là thí sinh được trao giải học sinh nói tiếng Anh hay nhất cuộc thi.

Hải An trong giờ học ngoại khóa cùng các bạn lớp 12A1, trường THPT Từ Sơn

     Là một trong số 31 thí sinh lọt vòng Chung kết, Hải An bốc thăm được chủ đề về “Bùng nổ dân số và vấn đề ô nhiễm môi trường do ảnh hưởng từ các khu công nghiệp ở Bắc Ninh, giải pháp khắc phục”. Với Hải An, đây là một chủ đề tương đối khó, nhưng trước sự kỳ vọng của thầy cô và các bạn, em đặt quyết tâm cao, đầu tư thời gian tìm hiểu thu thập tư liệu, viết bài luận và nỗ lực để đạt thành tích tốt nhất. Kể về cuộc thi, Hải An khiêm tốn chia sẻ: “Em rất vui với kết quả thi lần này. Giải thưởng đạt được là nhờ có nguồn động viên, niềm tin kỳ vọng rất lớn từ thầy cô, các bạn trong trường cùng sự quan tâm đầu tư đặc biệt của bố mẹ. Điều em không ngờ đến là mình đạt giải nói tiếng Anh hay nhất bởi nhiều bạn rất giỏi lại tự tin, bình tĩnh hơn em. Cuộc thi mang lại nhiều ý nghĩa, giúp em có thêm niềm tin vào bản thân, rèn luyện sự tự tin, học hỏi phong thái diễn thuyết trước mọi người cũng như cách tương tác, trả lời giao lưu với khán giả…”.

     THPT Từ Sơn là một trường thuộc khối ngoài công lập nên khi có học sinh đạt giải cao tại các kỳ thi cấp tỉnh và còn là môn tiếng Anh thực sự rất đáng tự hào. Thành tích mà nữ sinh Hải An giành được không chỉ mang đến niềm hạnh phúc cho bản thân, gia đình của em mà còn là niềm vui của tập thể lớp 12A1, của toàn trường, tạo nguồn động lực to lớn để khích lệ các học sinh khác phấn đấu học tốt môn tiếng Anh.

     Chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Anh, theo Hải An quan trọng nhất vẫn là có môi trường để tương tác thường xuyên. Nói chuyện nhiều với người nước ngoài và xem phim, nghe nhạc tiếng Anh để học cách phát âm chuẩn, nhớ cấu trúc, từ mới lâu hơn. Khi học tiếng Anh cần học đều cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết.

     Có được cách phát âm tiếng Anh chuẩn, giọng nói hay, có lẽ cũng bởi Hải An được gia đình đầu tư, tạo cơ hội cho em tiếp xúc thường xuyên với giáo viên nước ngoài từ sớm. Ở nhà, em cũng luyện tập bằng cách nói chuyện cùng mẹ và em trai bằng ngôn ngữ thứ hai. Ngoài ra, em còn có sở thích đi tham quan bảo tàng, triển lãm nghệ thuật và các công trình kiến trúc cổ ở Hà Nội để gặp và trò chuyện với du khách quốc tế. Trước khi tham gia cuộc thi hùng biện tiếng Anh cấp tỉnh, nữ sinh trường THPT Từ Sơn học ôn thi IELTS và đạt kết quả tốt.

     Sinh ra và lớn lên ở Đông Ngàn (thị xã Từ Sơn), có mẹ là giáo viên dạy tiếng Anh, từ nhỏ Hải An được làm quen với ngoại ngữ. Học cấp 2, em được bố mẹ đầu tư cho sang Hà Nội học tiếng Anh tại trung tâm, sau đó đến lớp 9 thi tuyển và đỗ vào học tại trường quốc tế Wellspring (Hà Nội). Đầu năm học lớp 12, với tinh thần tự lập, Hải An xin phép gia đình về học tại trường THPT Từ Sơn để nhường sự đầu tư của bố mẹ cho em trai. Mặc dù chuyển từ môi trường giáo dục quốc tế về học tại một trường ngoài công lập nhưng Hải An hòa nhập nhanh vì thầy cô và các bạn ở trường THPT Từ Sơn luôn thân thiện, cởi mở và gần gũi.
Hé lộ về dự định tương lai gần, Hải An đang có hai hướng đi, một là nộp hồ sơ xin học bổng du học, hai là thi vào ngành Quản trị kinh doanh để thực hiện ước mơ xa hơn là trở thành một nữ doanh nhân thành đạt bằng trí tuệ, sự độc lập của bản thân.

 Theo BNĐT - VN,BTG TĐ (St)