khach san bac ninh

Hoạt động Hội
Mon, Day 28/01/2019 00:00 AM

Chặng đường đánh thức đam mê từ những điều giản dị

     Chăm lo, giáo dục toàn diện cho thanh thiếu niên, nhi đồng không chỉ là nhiệm vụ của tổ chức Đoàn Thanh niên, Hội Đồng đội mà là vấn đề đang được toàn xã hội quan tâm. Với mục đích tạo ra những điểm vui chơi giải trí lành mạnh phát triển kỹ năng, tư duy sáng tạo cho thanh thiếu nhi, thời gian qua Hội đồng Đội tỉnh đã khánh thành và duy trì hiệu quả các khu vui chơi bằng lốp xe cũ cho thanh thiếu nhi của tỉnh.

     Các khu vui chơi bằng vật liệu tái chế đã dần trở thành hình ảnh quen thuộc đối với các bạn thanh thiếu nhi Bắc Ninh. Đây không chỉ là điểm vui chơi bổ ích, lành mạnh mà còn là nơi thắp lửa đam mê sáng tạo của đoàn viên thanh niên toàn tỉnh. Hành trình chăm lo cho thiếu nhi này do Hội đồng Đội tỉnh Bắc Ninh phối hợp với Auto Trường Thắng triển khai bắt đầu từ nửa cuối năm 2018 và dự kiến mỗi năm đạt 20 điểm vui chơi cho thiếu nhi (trị giá hơn 200 triệu đồng). Trải qua lần khánh thành điểm tại xã Nhân Thắng, huyện Gia Bình chiều ngày 22/1/2019 đã mang lại hiệu ứng cộng đồng rất tốt; được nhân dân và các em thiếu nhi đồng lòng và phấn khởi.

     Với mong muốn góp phần chăm lo, rèn luyện, bồi dưỡng thanh thiếu nhi tính tiết kiệm, hình thành môi trường để các em thỏa sức sáng tạo, Hội đồng Đội tỉnh đã không ngừng đổi mới, hoàn thiện về hình thức, mẫu mã sản phẩm. Với sự sáng tạo của mình, các đoàn viên thanh niên biến chúng thành đủ trò chơi như ngựa, bập bênh, vườn hoa, ghế ngồi… vừa đảm bảo an toàn, gần gũi với thiên nhiên, vừa kích thích sự phát triển vận động, tư duy sáng tạo cho trẻ.

     Phần lớn các em thiếu nhi bây giờ đang dành nhiều thời gian cho máy tính, ipad, điện thoại và đánh quên các trải nghiệm ngoài trời, các trò chơi dân gian, dẫn đến khoảng cách giữa các bạn thiếu nhi dường như xa hơn. Hay như câu chuyện lâu lâu, khi lượng lốp thải lớn từ các gara ô tô được đem đốt, gây khói, mùi khó chịu, ảnh hưởng đến môi trường thì Auto Trường Thắng đã có sáng kiến đi thu gom lốp ô tô không chỉ ở gara của mình mà đã huy động từ cả các gara ô tô khác và đưa vào tái sử dụng để tạo ra các công trình có ý nghĩa như vậy.

     Bác Nguyễn Văn Thư - trưởng thôn Nhân Hữu, xã Nhân Thắng, huyện Gia Bình chia sẻ: Nhà văn hóa thôn Nhân Hữu giờ đã hoàn thiện hơn nhờ có khu vui chơi cho trẻ em góp phần tạo nên sự hào hứng, háo hức sau giờ học trên lớp. Giờ đây các phụ huynh có thể đến nhà văn hóa vừa hoạt động thể thao vừa có chỗ cho con, cháu quây quần bên nhau mỗi buổi chiều tà, quan sát con, cháu khám phá các trò chơi mới và chia sẻ: “thanh niên thực sự rất sáng tạo! Thông qua công trình sân chơi tái chế cũng đem đến bài học giáo dục rất ý nghĩa cho trẻ nhỏ, đó là ý thức tiết kiệm, bảo vệ môi trường… đồng thời vun đắp cho các em trí tưởng tượng phong phú.”

     Kinh phí thực hiện chưa đến 15 triệu đồng, song những gì sân chơi tái chế bằng lốp xe cũ đem đến cho thiếu nhi quả thực không nhỏ. Anh Nguyễn Hữu Thắng đại diện Auto Trường Thắng chia sẻ: Làm đồ chơi cho trẻ từ tái chế lốp xe, phế thải thoạt đầu tưởng chừng đơn giản. Qua thực tế cho thấy để tạo ra đồ chơi đẹp, phù hợp lứa tuổi không phải dễ, đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ để sản phẩm sau khi hoàn thành vừa đảm bảo an toàn cho trẻ, gần gũi với thiên nhiên, vừa kích thích sự phát triển vận động, tư duy sáng tạo của các em. Trong thời gian tới, Công ty mong muốn tiếp tục phối hợp với Hội đồng Đội tỉnh tiếp tục nhân rộng, góp phần tạo nên những địa điểm vui chơi an toàn cho thiếu nhi, nơi các em học sinh không chỉ thoả mãn niềm đam mê sáng tạo mà còn gửi gắm ước mơ. Sân chơi không những tạo điều kiện cho các em giải trí mà còn giúp các em tìm tòi, suy nghĩ, sáng tạo ra những sản phẩm, giải pháp hữu ích, có hàm lượng trí tuệ cao, góp phần phục vụ sản xuất, đời sống, việc học tập, rèn luyện và tham gia các hoạt động xã hội, góp phần xây dựng một thế hệ trẻ giỏi kỹ năng, giàu tri thức.

                                                          Thái Sơn - Ban TTNTH Tỉnh Đoàn