khach san bac ninh

Thanh niên khởi nghiệp
Wed, Day 16/01/2019 00:00 AM

Chàng trai làm giàu từ nghề truyền thống

    Sinh ra và lớn lên trên quê hương Quảng Bố, xã Quảng Phú (Lương Tài)- vùng đất có nghề đúc đồng truyền thống, đoàn viên Nguyễn Đình Long (sinh năm 1990) sớm ấp ủ niềm mơ ước được kế nghiệp cha ông, làm giàu ngay trên chính mảnh đất quê hương.

     Nghề đúc đồng, nhôm, gia công cơ khí ở Quảng Bố là nghề truyền thống có từ lâu đời, chuyên sản xuất các mặt hàng chủ yếu là đúc đồng, gia công cơ khí các mặt hàng bằng kim loại như: sản xuất đồ thờ cúng, thiết bị điện, nước… Thôn hiện có 59 doanh nghiệp, gần 600 hộ làm phân xưởng sản xuất với số lao động tham gia khoảng 1.000 người. Được sống trong môi trường làng nghề, đã hun đúc trong anh Long niềm đam mê, tình yêu đặc biệt đối với nghề. Nặng lòng với nghề truyền thống, ngay sau khi tốt nghiệp trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, hệ Cao đẳng, trong khi nhiều bạn bè đều ở lại Thủ đô và một số thành phố lớn để lao động công tác thì anh Long quyết định trở về quê hương để tiếp tục theo đuổi nghề đúc đồng truyền thống.

Công ty Long Hải tạo việc làm thường xuyên cho 50-60 lao động

    Trước thực tế gia đình và nhiều gia đình làm nghề khác trong thôn quy mô sản xuất chủ yếu là hộ gia đình và máy móc lạc hậu, thô sơ, gia đình anh đã đầu tư 20 tỷ đồng mở rộng sản xuất và mua những máy móc hiện đại như: 4 máy CNC, 30 máy tiện cam tự động và 15 máy ép nhựa... thay cho những máy móc đã lạc hậu để sản xuất các mặt hàng có độ chính xác cao, đáp ứng được nhu cầu thiết yếu trên thị trường cũng như có sức cạnh tranh cao trên mọi phương diện. Hiện nay, công ty Long Hải của gia đình anh có 2 xưởng sản xuất, trong đó 1 xưởng cơ khí, 1 xưởng nhựa; chuyên sản xuất các mặt hàng phụ kiện ngành điện, nước, các phụ kiện ngành điện tử… cung cấp cho các công ty trong nước, đơn cử như: Công ty thiết bị điện Việt Nam, Công ty Xuân Lộc Thọ (Hà Nội), công ty Bình Minh (TP Hồ Chí Minh)… Anh Long cho biết: Để nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm, bản thân anh phải thường xuyên tìm tòi, học hỏi, nghiên cứu bản vẽ, tính toán giá thành; đồng thời chú trọng giới thiệu sản phẩm, tìm kiếm đơn hàng, đổi mới công nghệ phù hợp với đơn hàng của khách yêu cầu. Đến nay, công ty Long Hải của gia đình anh mỗi tháng xuất đi từ 20-30 tấn hàng, tạo việc làm cho trên 100 lao động tham gia; trong đó có 50-60 lao động cố định với thu nhập bình quân từ 8-10 triệu đồng/người/tháng. Doanh thu hàng năm của công ty đạt khoảng 50 tỷ đồng.

    Bên cạnh việc tập trung cho việc phát triển tại Công ty, anh Long còn quan tâm đầu tư, giúp đỡ các thanh niên trong và ngoài thôn có nhu cầu mua sắm máy móc, nguyên vật liệu và tiêu thụ đầu ra cho sản phẩm. Hiện nay, có trên 10 đơn vị được công ty gia đình anh tạo điều kiện về đơn hàng và đầu ra cho sản phẩm, giúp họ yên tâm lao động sản xuất, góp phần giữ gìn, phát huy nghề truyền thống, làm giàu tại địa phương.

    Với những thành tích đã đạt được, anh Long là 1 trong 5 thanh niên tiêu biểu của huyện Lương Tài được Tỉnh Đoàn Bắc Ninh tuyên dương “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2018”.

Ban Tuyên giáo TĐ (Theo BNĐT)