khach san bac ninh

Văn hóa - Giải trí
Wed, Day 16/01/2019 00:00 AM

Câu lạc bộ quan họ Kinh Bắc dành cho sinh viên

     Thành lập từ năm 2007, câu lạc bộ (CLB) Quan họ sinh viên Kinh Bắc là điểm đến của nhiều bạn trẻ đam mê Quan họ. Tại đây, các thành viên là sinh viên đến từ nhiều vùng khác nhau nhưng có chung tình yêu với Quan họ, gắn bó, chia sẻ như lời người Quan họ “thương nhau vì nghĩa, mến nhau vì tình, say nhau giọng hát dân ca để ai xa ai gần đem lòng thương mến”. Với mong muốn liên kết những người có chung sở thích và đam mê Dân ca Quan họ, năm 2007, anh Trịnh Văn Tỉnh và chị Nghiêm Thị Lương cùng một số bạn sinh viên đến từ Bắc Ninh tập hợp và thành lập CLB lấy tên là CLB Quan họ sinh viên Kinh Bắc.

     CLB sinh hoạt hai tuần một lần vào tối Chủ Nhật tại trường Bách Khoa Hà Nội. Những ngày đầu hoạt động CLB gặp nhiều khó khăn do số lượng thành viên còn hạn chế, chưa có thầy hướng dẫn, CLB học hát theo băng đĩa và các bạn tự hướng dẫn nhau. Với tình yêu Quan họ, bác Ngô Kim Thanh (số 35 Trần Đại Nghĩa, Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã tham gia và tạo điều kiện để CLB có địa điểm sinh hoạt ổn định tại nhà của mình. Cứ mỗi tối thứ Sáu hằng tuần, mọi người lại đến nhà bác Thanh. Trong không khí ấm cúng, các thành viên chia sẻ , giao lưu, trò chuyện và tìm hiểu về nét đẹp trong văn hóa, tập tục, trang phục của người Quan họ. Đến với CLB các bạn sinh viên được nghe hát, học các làn điệu Quan họ cổ, các ca khúc mang âm hưởng Quan họ miễn phí. Sau buổi sinh hoạt, dưới sự hướng dẫn của mọi người, sinh viên về nhà chăm chỉ luyện tập thì 2-3 buổi có thể hát được 1 bài quan họ.

Các thành viên trong CLB thể hiện Dân ca Quan họ trong chương trình “Xuân qua miền Quan họ 2015".

     Không chỉ thu hút đông đảo sinh viên các trường đại học, cao đẳng tại thành phố Hà Nội, CLB cũng có sự tham gia của sinh viên quốc tế. Có những nghiên cứu sinh người Nhật Bản mặc dù nói Tiếng Việt chưa trôi chảy, không hiểu hết ý nghĩa ca từ Quan họ vẫn bị cuốn hút và ngân nga theo những giai điệu của nhiều bài Quan họ.

     Hiện nay một số sinh viên đã ra trường, đi làm vẫn dành thời gian sinh hoạt với CLB. Mỗi năm có thêm nhiều bạn sinh viên với lòng yêu mến Quan họ đến đăng kí. Hiện CLB có khoảng 30 thành viên thường xuyên sinh hoạt. Có những bạn không có phương tiện đi lại đành đi xe bus hoặc muộn quá thì đi xe ôm về. Có những hôm địa điểm CLB đang sinh hoạt không đủ rộng để tập những bài múa tập thể, mọi người lại ra sân trường của Học viện Ngân hàng để tập luyện.

     Bạn Trần Văn Sùng (cựu sinh viên trường Đại học Văn hóa, thành viên CLB) chia sẻ: “Câu lạc bộ như một mái nhà chung gắn kết các bạn trẻ yêu thích dân ca Quan họ. Không chỉ được học hát mà chúng tôi còn học được cái hay, tinh tế trong ca từ và cái tình của người Quan họ gửi gắm qua từng câu hát”.

     Ngoài những buổi sinh hoạt, CLB còn tổ chức các hoạt động ngoại khóa để liên kết các thành viên. Đến tham quan Đền Đô (thị xã Từ Sơn), chùa Dâu (Thuận Thành), đền Thủy tổ Quan họ, Giếng Ngọc (thành phố Bắc Ninh)…để tìm hiểu lịch sử của quê hương Quan họ, thêm yêu Quan họ và có những tri thức cho bản thân. Hằng năm,CLB tham gia biểu diễn cho các chương trình của Hội đồng hương sinh viên Kinh Bắc hay các chương trình lớn như “Xuân qua miền Quan họ”, kỉ niệm thành lập CLB, biểu diễn hát quan họ tại phố đi bộ Hồ Gươm (Hà Nội), tham gia giao lưu với NSND Thúy Hường, NSUT Xuân Mùi, biểu diễn tại các trường như Đại học Bách khoa, Học viện Ngân hàng, trong các chương trình tình nguyện như: Đạp xe vì môi trường” tại công viên Bách Thảo, chương trình “Vòng tay nhân ái” tổ chức tại Trung tâm bảo trợ xã hội II ở Hà Tây, hội chợ Tết Việt 2010 ở Mỹ Đình, Hoàng Quốc Việt…

     Chị Nguyễn Thị Minh Tâm, Phó Chủ nhiệm câu lạc bộ trải lòng: “Hơn 10 năm thành lập, CLB đã mang Quan họ Bắc Ninh - Di sản văn hóa được UNESCO công nhận đến với các bạn trẻ để các bạn thêm yêu mến, có trách nhiệm lưu giữ. bảo tồn và phát triển Di sản dân ca Quan họ. Mỗi bạn trẻ là một sứ giả góp phần lan tỏa giá trị văn hóa Quan họ đến với cộng đồng.”

     CLB Quan họ sinh viên Kinh Bắc là nơi để các bạn sinh viên trên mọi miền Tổ quốc thỏa mãn niềm đam mê dân ca Quan họ - Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, cùng nhau giữ gìn, phát huy nét đẹp văn hóa của miền quê Kinh Bắc.

Ban Tuyên giáo TĐ (Theo BNĐT)