khach san bac ninh

Giáo dục - Tuyên truyền
Wed, Day 09/01/2019 00:00 AM

Tỉnh Đoàn Bắc Ninh tổ chức tập huấn chính sách về BHXH, BHYT và BHTN cho ĐVTN

     Sáng 08/01, tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc, Tỉnh Đoàn Bắc Ninh phối hợp với Trung ương Đoàn tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền, phổ biến, chính sách, pháp luật về Bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm y tế (BHYT) và Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

Quang cảnh buổi tập huấn

     Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là chính sách quan trọng nhất trong hệ thống an sinh xã hội của một đất nước. Bảo hiểm xã hội là xương sống trong hệ thống an sinh xã hội, nó thể hiện trình độ văn minh, tiềm lực và sức mạnh kinh tế, khả năng tổ chức và quản lý của mỗi quốc gia.

     Bắc Ninh là một trong những đơn vị dẫn đầu các phong trào thi đua của BHXH Việt Nam; là địa phương đi đầu trong triển khai các chính sách hỗ trợ người tham gia BHXH, BHYT từ ngân sách địa phương. Toàn tỉnh hiện có hơn 1,2 triệu người tham gia các chính sách bảo hiểm đạt tỷ lệ bao phủ 95,5% dân số, cao hơn tỷ lệ bình quân chung của cả nước gần 8%. Bên cạnh đó, Bắc Ninh còn là địa phương dẫn đầu trong việc sử dụng công nghệ thông tin vào quản lý, theo dõi cũng như hỗ trợ nhân dân trong việc tham gia BHXH. Qua đó nhằm ổn định cuộc sống người lao động, trợ giúp người lao động khi gặp rủi ro: ốm đau, tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp, thất nghiệp; Khi hết tuổi lao động hoặc không còn khả năng lao động... góp phần ổn định và nâng cao chất lượng lao động, bảo đảm sự bình đẳng về vị thế xã hội của người lao động trong các thành phần kinh tế khác nhau, thúc đẩy sản xuất phát triển. Đây cũng là một công cụ đắc lực của Nhà nước vào việc phân phối lại thu nhập quốc dân một cách công bằng, hợp lý giữa các tầng lớp dân cư, đồng thời giảm chi cho ngân sách nhà nước, bảo đảm an sinh xã hội bền vững.

Đ/c Nguyễn Quốc Hoàn - Chánh văn phòng BHXH tỉnh thông tin về các chính sách BHXH 

     Tại Hội nghị tập huấn, gần 500 đoàn viên thanh niên (ĐVTN)  được  nghe các đồng chí báo cáo viên gồm: Đồng chí Nguyễn Quốc Hoàn - Chánh văn phòng BHXH tỉnh và đồng chí Tô Nhật Thành - Phó Chánh văn phòng BHXH thành phố Hải Phòng thông tin về những chính sách mới hiện hành; ưu điểm, lợi thế khi tham gia BHXH tự nguyện; nội dung cơ bản về chính sách BHYT tự nguyện, những điểm mới của Luật BHYT.

     Cũng trong chương trình, các báo cáo viên và ĐVTN đã cùng nhau trao đổi về những vấn đề liên quan đến mức lương đóng BHXH; thủ tục cấp, nhận sổ BHXH; quyền lợi khi tham gia đóng bảo hiểm; các quy định về hỗ trợ tìm việc làm, học nghề; chi phí thanh toán chữa bệnh đối với thẻ BHYT; quyền và trách nhiệm của người lao động tham gia BHTN…

     Thông qua tập huấn nhằm tiếp tục nâng cao nhận thức của ĐVTN  đối với việc tham gia BHXH, BHYT, BHTN, từ đó vận động gia đình, người thân tham gia BHXH tự nguyện, góp phần hướng đến BHXH toàn dân.

Vũ Linh - Ban Tuyên giáo TĐ