khach san bac ninh

Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp
Thu, Day 25/10/2018 00:00 AM

Thầy Tổng phụ trách Đội tâm huyết, nhiều sáng kiến

“Một người tổng phụ trách Đội không chỉ cần chuyên môn, năng lực mà còn cần có trách nhiệm, tình yêu thương, gắn bó với học sinh giúp các em tham gia hoạt động Đội một cách chủ động, tích cực để mỗi ngày đến trường thực sự là một ngày vui”. Đó là những chia sẻ chân thành của thầy giáo Nguyễn Văn Tuân, giáo viên, Tổng phụ trách Đội trường tiểu học Ninh Xá (huyện Thuận Thành).

Sau khi tốt nghiệp khoa Âm nhạc trường Cao đẳng Sư phạm Bắc Ninh năm 2001, thầy Tuân về công tác tại trường THCS Hàn Thuyên (Lương Tài). Năm 2012, thầy được điều động về trường Tiểu học Ninh Xá làm Tổng phụ trách Đội, bởi khi ấy nhà trường đang thiếu giáo viên cũng như chưa có người đảm nhiệm chức vụ này. Thầy Tuân nhớ lại: “Khi mới về trường, tận mắt chứng kiến những khó khăn của học sinh vùng quê nghèo vì thiếu sân chơi, thiếu các hoạt động bổ ích, mình luôn trăn trở làm sao để các em học sinh tham gia hoạt động Đội một cách chủ động, tích cực và trở thành niềm thích thú của mỗi học sinh, làm sao để cùng các em khắc phục khó khăn đẩy mạnh các phong trào, hoạt động Đội”.

Thầy Nguyễn Văn Tuân và học sinh đang thực hiện công trình măng non “Xây dựng nhà vệ sinh thân thiện, an toàn, xanh-sạch-đẹp” tại trường Tiểu học Ninh Xá

Sau đó, thầy Tuân bắt đầu bằng việc tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp, tham khảo tài liệu, sách báo để nâng cao kiến thức, kỹ năng hoạt động Đội, tham gia các lớp tập huấn nghiệp vụ Đội do huyện Đoàn, Tỉnh Đoàn tổ chức; xây dựng kế hoạch theo từng tuần, tháng và luôn làm mới các phong trào. 6 năm làm Tổng phụ trách Đội, thầy Tuân đã có nhiều sáng kiến trong công tác Đội, ứng dụng hiệu quả trong thực tế hoạt động Đội của nhà trường. Trong số đó phải kể đến việc Xây dựng mô hình công trình măng non “Em yêu lịch sử Việt Nam”. Để giúp học sinh hiểu rõ hơn về lịch sử Việt Nam và các vị Anh hùng dân tộc như Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ, liệt sĩ Tô Vĩnh Diện…thầy sưu tầm thông tin rồi cắt dán thành một bức tranh khổ rộng, dán lên các vị trí trong trường học để khuyến khích học sinh tự đọc, tự tìm hiểu thông tin vào mỗi giờ ra chơi. Song song với đó, thầy Tuân tổ chức chiếu phim tư liệu về lịch sử của quê hương đất nước, các trận đánh lớn của quân và dân ta trong đấu tranh chống giặc ngoại xâm, trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Qua đó, giúp các em thêm yêu mến, tự hào lịch sử Việt Nam, bồi đắp tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc.

Ngoài ra, thầy Tuân còn đồng hành cùng học sinh trong nhiều phong trào, hoạt động như: trào “Kế hoạch nhỏ” thu gom giấy vụ tạo quỹ hoạt động; phong trào “Trần Quốc Toản”, “Uống nước nhớ nguồn” với các hoạt động như giúp đỡ gia đình chính sách, các bà mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình neo đơn, có hoàn cảnh khó khăn, vệ sinh, nhặt cỏ tại khuôn viên nghĩa trang; đẩy mạnh phong trào “Sao nhi đồng giúp bạn vượt khó”và xây dựng “Quỹ vì bạn nghèo” với tổng số tiền gần 10 triệu đồng giúp đỡ các bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong trường; thường xuyên duy trì các mô hình: “Kể chuyện dưới cờ” , “Thư viện xanh”, “Việc tốt trong em”. Xây dựng và duy trì hoạt động của các câu lạc bộ của Liên đội như: giáo dục kĩ năng làm việc nhóm, kĩ năng giải quyết vấn đề, kĩ năng ứng xử; tổ chức thi văn nghệ, chơi các trò chơi dân gian vào những dịp kỷ niệm, những ngày lễ lớn…

Qua đó, trường tiểu học Ninh Xá nhiều năm liền đạt thành tích cao trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi; năm học 2017-2018 xuất sắc là 1 trong 2 lá cờ đầu của toàn tỉnh. Cá nhân thầy Tuân hai lần vinh dự nhận Bằng khen của T.Ư Đoàn và nhiều khen thưởng khác. Với sự yêu nghề, hết mình vì học sinh thân yêu, thầy Nguyễn Văn Tuân đã, đang và sẽ luôn phấn đấu hết mình vượt qua khó khăn, đưa các hoạt động của Đội, của trường Tiểu học Ninh Xá ngày càng đi lên.

Ban Tuyên giáo Tỉnh Đoàn (Nguồn: Báo Bắc Ninh)