khach san bac ninh

SÁNG TẠO TRẺ
Mon, Day 29/10/2018 00:00 AM

Khởi động Hệ tri thức Việt số hóa

     10 giờ 10 phút, ngày 1-1, Hệ tri thức Việt số hóa chính thức được khởi động với mục tiêu “Chia sẻ tri thức - Cổ vũ sáng tạo - Kết nối cộng đồng - Vì tương lai Việt Nam”. Đã có gần 2,5 triệu câu hỏi được gửi lên hệ thống, cùng nhiều tài liệu, dữ liệu từ các cơ quan, bộ, ngành liên tục được cập nhật trên kho dữ liệu mở.

     Đề án “Hệ tri thức Việt số hóa” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo Quyết định số 677/QĐ-TTg ngày 18-5-2017, đã hiện thức hóa tại địa chỉ https://itrithuc.vn, hứa hẹn tạo ra một hệ sinh thái toàn diện để người dân sáng tạo, phát triển các công nghệ tiên tiến trên nền tảng của dữ liệu lớn, IoT, trí thông minh nhân tạo... Đây được coi là nền tảng kiến tạo những cơ hội lớn, thực tiễn cho phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Việt Nam.

     Theo Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh, việc tạo lập, chia sẻ, khai thác và sử dụng Hệ tri thức Việt số hóa một cách sâu rộng trong xã hội là tiền đề để nâng cao trí tuệ của mọi tầng lớp nhân dân, năng lực đổi mới sáng tạo ở các ngành, các lĩnh vực trong bối cảnh của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Hiện đã có gần 2,5 triệu câu hỏi được gửi lên hệ thống, nhiều tài liệu, dữ liệu từ các cơ quan, bộ, ngành sẽ được cập nhật trên kho dữ liệu mở…

    Theo đó, cấu trúc Hệ tri thức Việt số hóa bao gồm bốn hợp phần chính tạo nên một hệ sinh thái đa dạng lần đầu tiên được phát triển tại Việt Nam:

    Hợp phần Dữ liệu mở, tập hợp các thông tin và dữ liệu công bố công khai các các bộ, ngành, địa phương, các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân.

    Hợp phần Hệ tri thức, tập hợp tri thức của thế giới được dịch sang tiếng Việt và tri thức của người Việt Nam được hệ thống hóa và được cấu trúc tạo thuận lợi cho người dân học tập, nghiên cứu ở các trình độ khác nhau.

     Hợp phần Ngân hàng hỏi đáp, nơi mọi người đặt câu hỏi và nhận được câu trả lời tin cậy từ nhiều nguồn thông tin, cho phép người dùng tương tác với nhiều mạng xã hội và diễn đàn khác nhau.

     Cuối cùng là hợp phần Kho ứng dụng do các doanh nghiệp và cá nhân, được phát triển trên nền tảng kho dữ liệu khổng lồ của Hệ tri thức Việt số hóa và sử dụng các công cụ trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn (Big Data) để tạo ra các giá trị gia tăng đáp ứng các yêu cầu đa dạng của người dùng; các thông tin, hoạt động và kết quả phát triển của Hệ tri thức Việt số hóa và cách thức tham gia, khai thác sẽ thường xuyên được cập nhật tại địa chỉ Website: https://itrithuc.vn/ ; đầu số 1001 miễn phí trên mạng Viettel, Mobiphone, Vinaphone sẽ giúp người dân có thể đặt câu hỏi tìm hiểu tri thức trên Hệ tri thức Việt số hóa mọi lúc, mọi nơi.

Ban Tuyên giáo Tỉnh đoàn.(St)