khach san bac ninh

Gương sáng quanh ta
Thu, Day 18/10/2018 00:00 AM

Lê Anh Dũng Chàng trai đam mê ảo thuật

     Qua mấy lần hẹn, chúng tôi mới gặp được Lê Anh Dũng, sinh năm 1998, thôn Kim Đôi, xã Kim Chân (thành phố Bắc Ninh) tại nhà riêng. Dũng thay lời chào bằng diễn xuất một số trò ảo thuật và tâm sự: “Em luôn nghĩ ảo thuật chính là món ăn tinh thần vui vẻ cho mọi người. Đó là một nghề và để nâng cao tay nghề thì phải học hỏi không ngừng. Vì thế em luôn tập luyện để mong sao tác phẩm của mình trên sân khấu ngày càng tinh tế để phục vụ các “thượng đế” được tốt nhất”.

     Dũng đến với ảo thuật rất tình cờ. Một lần vào năm học lớp 8 (2009), được người anh họ biểu diễn màn “biến giấy thành tiền” và thấy hấp dẫn quá nên Dũng bắt anh dạy cho bằng được. Nhen nhóm từ đó, Dũng đã chịu khó lên mạng tìm hiểu về các bài ảo thuật và phải học giấu gia đình vì sợ bị cấm. Dũng chia sẻ: “Cũng trong năm học lớp 8, lần đầu tiên em lên sân khấu biểu diễn tại lễ hội làng với 2 màn ảo thuật “biến giấy thành tiền” và “đóng đinh vào mũi” được khán giả vỗ tay reo hò. Xong xuôi tưởng về nhà được gia đình ca ngợi nhưng không ngờ bị mẹ mắng cấm không cho học ảo thuật để tập trung vào học tập. Có lần bị phát hiện, bực quá mẹ em đã vứt hết đồ đi do lo sợ con chơi ảo thuật gây nguy hiểm”.

Lê Anh Dũng đang biểu diễn màn ảo thuật của mình

     Nhưng với niềm đam mê cháy bỏng và chịu khó mày mò tìm hiểu trên mạng internet, qua bạn bè, Dũng vẫn quyết tâm học song đã từ bỏ những trò nguy hiểm để chuyển dần sang học ảo thuật sân khấu chuyên nghiệp, nghiêm túc. Có đồ diễn, Dũng dành dụm tiền để mua. Những đồ diễn, đạo cụ đơn giản, em tự sáng tạo, tận dụng từ vải, gỗ, lá bài để làm. Ngày đi học, tối Dũng dành thời gian tập luyện, nhiều đêm tập luyện đến hai, ba giờ sáng. Những màn ảo thuật dễ Dũng học vài tuần, vài tháng thì thành thục, những màn khó có khi phải đến cả năm, vừa làm vừa nâng cao chất lượng.

     Dịp đầu năm, các địa phương ở quanh Bắc Ninh, Bắc Giang có lễ hội, Dũng tự đến đăng ký, xin ban tổ chức được biểu diễn. Dũng cười vui: “Khi đó em không nghĩ đến việc diễn sẽ được gì mà chỉ nghĩ sao có môi trường rèn rũa thêm kinh nghiệm, nâng cao kỹ năng sân khấu. Nhưng lần nào diễn xong cũng được khán giả vỗ tay khen thưởng nồng nhiệt, tặng hoa kèm theo đó là tiền thưởng. Em cảm thấy rất vui. Sau đó em lại đầu tư để mua đồ diễn mới phục vụ đam mê”.

     Đến năm lớp 11, Trường THPT Hoàng Quốc Việt nơi Dũng học tổ chức cuộc thi “Hoàng Quốc Việt Got talent”, được sự động viên của bạn bè thầy cô, Dũng mạnh dạn tham gia và giành giải Nhất chung cuộc. Đó cũng là bước ngoặt mới của Dũng cho niềm đam mê ảo thuật. Sau cuộc thi, Dũng được nhiều đơn vị mời hợp tác tham gia biểu diễn. Tốt nghiệp lớp 12, Dũng thi đỗ vào Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội, hiện em đang học năm cuối. 3 năm học tại Hà Nội em đã tự liên kết với các đơn vị tổ chức sự kiện để tham gia biểu diễn, nhờ đó dù còn là sinh viên Dũng rất “đắt show” diễn với nhiều tiết mục cuốn hút khán giả như: Biến ra chim; biến ra người; cắt người; ảo thuật tâm linh, đọc suy nghĩ; ảo thuật hài hước… Nhờ đó Dũng tự dành dụm được tiền để trang trải sinh hoạt, mua đồ dùng cá nhân và còn phụ giúp một phần cho gia đình ở quê. Trong thời gian đó, em còn theo học cả MC, vũ đạo để nâng cao kỹ năng mềm của bản thân và giờ đây em là một MC chuyên nghiệp trên sân khấu.

     Hiện Dũng là thành viên của Câu lạc bộ Khởi nghiệp thành phố Bắc Ninh (trực thuộc Thành Đoàn Bắc Ninh). Vừa qua, em đã xây dựng ý tưởng, dự án kinh doanh tham gia cuộc thi “sát hạch” về “Câu chuyện thanh niên khởi nghiệp” do Thành Đoàn, Hội Doanh nhân trẻ thành phố Bắc Ninh tổ chức, với mong muốn nhận nguồn vốn hỗ trợ từ Quỹ khởi nghiệp dành cho thanh niên của tỉnh để thành lập Công ty tổ chức sự kiện và đào tạo. Trong tổng số 33 ý tưởng tham gia cuộc thi, Dũng là người trẻ nhất và lọt vào tốp 5 ý tưởng khả thi nhất. Chia sẻ về những thành công bước đầu, Dũng thẳng thắn: “Mỗi người đều có một lựa chọn riêng, song điều quan trọng nhất mà qua bản thân em chắt lọc được chính là sự nỗ lực không ngừng cho niềm đam mê cháy bỏng như câu nói của chàng Rancho trong bộ phim Three Idiots (3 chàng ngốc) nổi tiếng của Ấn Độ: “Hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn”.

Ban Tuyên giáo TĐ (Nguồn -Theo BNĐT)