khach san bac ninh

Giáo dục - Tuyên truyền
Tue, Day 25/09/2018 00:00 AM

Bắc Ninh: Hiệu quả các mô hình câu lạc bộ “Tuổi trẻ với pháp luật”, “Thắp sáng niềm tin”

   Với mục tiêu là góp phần nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên trong toàn tỉnh, thời gian qua Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã chủ động phối hợp với các ngành liên quan tích cực triển khai có hiệu quả mô hình Câu lạc bộ “Tuổi trẻ với pháp luật”, “Thắp sáng niềm tin” đến các huyện, thị, thành đoàn và đoàn trực thuộc. 

   Đến nay, toàn tỉnh đã có 223 đội thanh niên tình nguyện, đội thanh niên cờ đỏ, đội thanh niên xung kích giữ gìn trật tự an ninh, tham gia đội dân quân tự vệ ở các xã, phường, thị trấn... Đoàn cơ sở các xã, phường, thị trấn duy trì hoạt động của các Đội Thanh niên tình nguyện “Thắp sáng niềm tin”, “Tuổi trẻ với pháp luật” tuyên truyền về pháp luật, giúp đỡ, cảm hóa thanh niên chậm tiến hòa nhập cộng đồng, thường xuyên phối hợp với lực lượng tổ chức tuần tra, kịp thời phát hiện các điểm đen về tệ nạn xã hội, đồng thời xây dựng 526 mô hình “Hòm thư tố giác”, hoạt động “Tìm địa chỉ đen”... tại các Chi đoàn dân cư. Tỉnh Đoàn cũng đã chỉ đạo huyện, thị, thành đoàn tăng cường tổ chức tập huấn cho cán bộ Đoàn cơ sở để nâng cao năng lực về triển khai, xây dựng và tổ chức hoạt động. Qua đó các cán bộ Đoàn được hướng dẫn việc thành lập, quản lý, duy trì hoạt động mô hình CLB, kỹ năng lập kế hoạch tuyên truyền, giáo dục pháp luật trong thanh thiếu nhi; phương pháp, kinh nghiệm tuyên truyền… Nhờ đó mà hoạt động tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho thanh thiếu nhi và người dân thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

   Từ khi thành lập, ra mắt đến nay các CLB này đã tổ chức hàng trăm buổi tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho trên hàng chục nghìn lượt đoàn viên, thanh thiếu niên và nhân dân tham gia. Trong tuyên truyền, các CLB tập trung chủ yếu vào phổ biến các luật, quy định liên quan trực tiếp tới thanh, thiếu nhi như: Luật Thanh niên, Luật giao thông đường bộ, Luật giao thông đường thuỷ nội địa; Luật phòng, chống buôn bán phụ nữ và trẻ em, Luật hôn nhân và gia đình, pháp luật về phòng, chống ma tuý, mại dâm, HIV/AIDS,… Đoàn Thanh niên các cấp còn phối hợp tổ chức các hoạt động như diễu hành, phát tờ rơi, treo panô, áp phích, tư vấn pháp luật, biểu diễn các tiểu phẩm gắn với các chương trình văn hoá, văn nghệ, hoạt động TDTT,… để nâng cao hiểu biết về pháp luật cho đoàn viên, thanh niên và người dân.  Ngoài ra, các Câu lạc bộ “Tuổi trẻ với pháp luật” còn phối hợp với các ngành như: Hội Cựu Chiến binh, Hội phụ nữ, Hội Nông dân, Công an, Quân sự,…tham gia hiệu quả công tác cảm hoá, giáo dục Thanh thiếu niên, người lầm lỡ tiến bộ; xây dựng các tủ sách pháp luật nhằm đáp ứng yêu cầu phổ biến, giáo dục pháp luật của Câu lạc bộ, tạo điều kiện cho đoàn viên, thanh niên và nhân dân được tiếp xúc, tìm hiểu. Nội dung của tủ sách thường xuyên được cập nhật, phong phú về loại hình và đa dạng về các thể loại như: sách tra cứu, báo, tờ gấp, sách bỏ túi,... Từ những hoạt động đó đã giúp cho đoàn viên, thanh niên tránh xa được các tệ nạn xã hội, đặc biệt là tệ nạn ma túy đang có chiều hướng thâm nhập sâu vào giới trẻ hiện nay.

   Trong thời gian tới Tỉnh Đoàn sẽ tiếp tục chỉ đạo các cấp bộ đoàn thành lập mới và duy trì có hiệu quả mô hình Câu lạc bộ “Tuổi trẻ với pháp luật”; Tổ chức tập huấn thành viên CLB vì đây là lực lượng chủ yếu tham gia sinh hoạt Câu lạc bộ để phổ biến, tuyên truyền và giải đáp thắc mắc về các nội dung, lĩnh vực liên quan đến pháp luật; Đổi mới các phương thức sinh hoạt để thu hút các đoàn viên, thanh niên tham gia; Chủ động phối hợp với tốt với các ngành tranh thủ các nguồn kinh phí hỗ trợ trong công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật tại các địa phương; tham mưu với cấp ủy, chính quyền lồng ghép hoạt động của các mô hình này với chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội, các công việc của địa phương để vừa gây quỹ cho mô hình hoạt động, đồng thời hoạt động của mô hình cũng thiết thực và hiệu quả hơn đối với cộng đồng. Qua đó góp phần phòng ngừa, ngăn chặn các loại tội phạm, giúp lực lượng công an các cấp trong công tác đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở./.

Một số hình ảnh ra mắt câu lạc bộ:

1. Ra mắt CLB “Thắp sáng niềm tin” ngày 12/8/2018 tại xã Lạc Vệ, huyện Tiên Du

 

2. Câu lạc bộ “Tuổi trẻ với pháp luật” ngày 05/8/2018 tại xã Cao Đức, huyện Gia Bình

3. Câu lạc bộ “Tuổi trẻ với pháp luật” ngày 15/8/2018 tại xã Đông Tiến, huyện Yên Phong

 

4. Sinh hoạt Câu lạc bộ “Tuổi trẻ với pháp luật” tại xã Trung Kênh, Lương Tài