khach san bac ninh

Xung kích - Đồng hành
Tue, Day 10/07/2018 00:00 AM

Gia Bình: Mô hình 5t bảo vệ môi trường

     Giáo dục, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp, xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực là những nội dung quan trọng trong công tác giáo dục ở mỗi nhà trường. Nhận thức được tầm quan trọng của công tác này, tại các trường THPT trên địa bàn huyện Đoàn Gia Bình đã có nhiều sáng kiến, ý tưởng xây dựng các mô hình bảo vệ môi trường. Một trong số các mô hình tiêu biểu là mô hình phong trào “5T – bảo vệ môi trường”

     Nổi bật nhất phải kể đến chương trình sinh hoạt dưới cờ “Khi tôi 18”, trong đó có nội dung phong trào “5T - Bảo vệ môi trường sống” được Đoàn các trường THPT trên địa bàn huyện Gia Bình triển khai có hiệu quả. Mô hình xuất phát từ phong trào “5T - Bảo vệ môi trường sống” của Đoàn trường THPT Gia Bình số 1sau đó được nhân rộng ra các trường THPT trên địa bàn huyện Gia Bình và trở thành mô hình tiêu biểu bảo vệ môi trường. Mô hình phong trào “5T - Bảo vệ môi trường sống” bao gồm các nội dung: “Tiết giảm - Tái sử dụng - Tái chế - Tích lũy -Thiện nguyện”. Theo đó, thầy cô giáo, đoàn viên, học sinh trong trường thông qua việc thay đổi cách sinh hoạt, cách tiêu dùng hàng ngày để giảm lượng rác phát sinh. Tận dụng, sử dụng lại các sản phẩm; thu hồi lại từ rác thải, vật liệu thải các thành phần có thể sử dụng làm nguyên liệu sản xuất ra các vật chất, các sản phẩm mới có ích. Đoàn trường sẽ hướng dẫn phân loại rác thành những loại như: Rác vô cơ, chất thải rắn để tập hợp và gom về các khu chứa rác của địa phương; rác hữu cơ để chôn lấp; các vỏ lon bia, bìa carton, chai nhựa, túi nilon… có thể bán lại cho các cơ sở thu mua phế liệu. Từ đó tích lũy thành quỹ của Đoàn, Đội nhằm giúp đỡ đoàn viên thanh niên, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học giỏi, người có công, người già neo đơn…trong cuộc sống.

     Không chỉ tổ chức thu gom, phân loại rác thải, Đoàn trường còn phát động cuộc thi sáng tạo thời trang tự chế và sáng tạo tái chế rác. Cuộc thi đã thu hút đông đảo học sinh tham gia. Những sản phẩm của cuộc thi này được đưa ra biểu diễn vào các buổi sinh hoạt dưới cờ “Khi tôi 18”, nhận được sự cổ vũ nhiệt tình của các thầy cô và học sinh. Từ những vật liệu như: Vỏ lon bia, túi nilon, giấy báo, vỏ túi cám qua bàn tay khéo léo cùng sự sáng tạo của các em học sinh tạo nên những chiếc váy dạ hội, quần áo dạo phố, váy mùa hè thật ấn tượng và đẹp mắt. Bên cạnh đó các mô hình: “Thùng rác Đôrê 5T phân loại rác ngay từ trong lớp học ”, “ngôi nhà xanh”, “quạt gió”… được đánh giá rất cao về lợi ích thực tế khi sử dụng. Em Đào Duy Hà - học sinh lớp 11A9 trường THPT Gia Bình số 1, đại diện cho nhóm học sinh sáng tạo ra thùng rác Đôrê 5T đạt giải nhất toàn trường chia sẻ: “Mô hình thùng rác Đôrê 5T của nhóm chúng em được làm từ bìa cacton, sau đó dùng keo, băng dính cố định lại, chia thành các ngăn phân loại để đựng các loại rác khác nhau. Với hình thức và màu sắc bắt mắt, chúng em hy vọng sẽ thu hút được sự quan tâm của mọi người, đặc biệt là các em nhỏ. Từ đó tạo cho các em nhỏ niềm vui thích khi để rác đúng quy định, không xả rác bừa bãi.”

 Những bộ trang phục được học sinh trình diễn trong cuộc thi sáng tạo thời trang tự chế và sáng tạo tái chế rác

 Nhà trường tuyên dương các em học sinh đã tích cực tham gia phong trào

     Với nhiều hoạt động sôi nổi và ý nghĩa mô hình phong trào 5T “Tiết giảm - Tái sử dụng - Tái chế - Tích lũy -Thiện nguyện” của đơn vị Gia Bình thật sự có sức lan tỏa rất lớn. Các em học sinh đã trở thành những tuyên truyền viên tích cực, vận động gia đình, người thân và cộng đồng cùng tham gia bảo vệ môi trường. Hy vọng rằng trong thời gian tới mô hình phong trào 5T này sẽ được triển khai và nhân rộng trong toàn tỉnh để mỗi đoàn viên, học sinh nhận thức được ý thức tham gia bảo vệ môi trường, để những hành động trở thành những thói quen hàng ngày, hàng giờ của mỗi đoàn viên, học sinh, giáo viên trong các nhà trường.

Ban TNNT, CN và ĐT Tỉnh Đoàn