khach san bac ninh

Hoạt động Đội
Tue, Day 25/09/2018 00:00 AM

Hiệu quả từ hoạt động đưa thiếu nhi đến với các địa chỉ đỏ

   Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn: “Dân ta phải biết sử ta. Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam”. Chính vì vậy, trong giai đoạn hiện nay, muốn thế hệ trẻ tiếp cận và hiểu biết hơn về lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của ông cha cần bắt đầu từ công tác giáo dục truyền thống. Đó là cơ sở đầu tiên cho việc hình thành tư tưởng, tình cảm của tuổi trẻ, trong đó giáo dục truyền thống thông qua các địa chỉ đỏ là những di tích lịch sử cách mạng không chỉ giúp thế hệ trẻ có nhận thức đúng đắn về lịch sử mà còn góp phần làm tăng thêm lòng yêu nước, lòng tự hào dân tộc, từ đó tiếp tục phát huy truyền thống, đạo lý tốt đẹp “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.

     Bắc Ninh là địa danh ghi dấu nhiều bước thăng trầm của lịch sử với hàng trăm di tích và dấu hiệu di tích. Tuổi trẻ Bắc Ninh vinh dự và tự hào khi được sinh ra và lớn lên trên mảnh đất ngàn năm văn hiến với những nhân vật lịch sử nổi tiếng như: Nguyễn Văn Cừ, Ngô Gia Tự... các địa danh nổi tiếng như: Đền Đô, Lăng Kinh Dương Vương, Chùa Phật Tích, Bút Tháp..., Chính vì vậy, mỗi khi đến với những di tích lịch sử cách mạng, nhà lưu niệm các danh nhân, anh hùng dân tộc… thế hệ trẻ Bắc Ninh đều mang lòng biết ơn sâu sắc đối với thế hệ đi trước, những người đã anh dũng, kiên cường chiến đấu, hy sinh để giữ gìn độc lập, tự do của đất nước. Điều đó tạo nên tính chất lâu bền cho mỗi di tích và lan truyền rộng rãi cho nhiều thế hệ mai sau.

     Với tinh thần đó, trong những năm qua, Đoàn thanh niên tỉnh nhà luôn phát huy vai trò, trách nhiệm trong việc giữ gìn và phát huy truyền thống vẻ vang của quê hương Kinh Bắc. Hàng năm, nhân dịp các ngày lễ, ngày kỷ niệm của quê hương, đất nước, các cơ sở Đoàn trong toàn tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động giáo dục truyền thống đa dạng, phong phú như tổ chức các buổi giao lưu truyền thống, gặp gỡ với các nhân chứng lịch sử, kể chuyện hoặc đối thoại với thanh niên; xây dựng tủ sách truyền thống, phòng lưu niệm; tham quan các di tích lịch sử; “Hành trình về địa chỉ đỏ”, “Về nguồn” tại các địa chỉ như: Đền Đô, Văn Miếu Bắc Ninh, Lăng Kinh Dương Vương, Bảo tàng Bắc Ninh ...góp phần giáo dục cho đoàn viên, thanh thiếu nhi về truyền thống cách mạng của quê hương và những cống hiến hy sinh của các thế hệ cha ông.

     Bên cạnh đó, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động như làm vệ sinh môi trường, chăm sóc di sản; các Liên đội trường học trên địa bàn tỉnh xây dựng các mô hình như: “Em yêu lịch sử Việt Nam”, “Hành trình đến với địa chỉ đỏ”, sân chơi “Măng non Kinh Bắc Tự hào trang sử quê hương”. Từ những hoạt động đó đã góp phần để đoàn viên, thanh thiếu nhi thêm tự hào, tin tưởng, nhận thức rõ giá trị cuộc sống hiện tại, nâng cao tinh thần yêu nước; xây dựng thái độ lao động mới, ý thức tự lực tự cường, có trách nhiệm với xã hội, tương lai dân tộc.

     Năm học 2017 - 2018, 8/8 huyện, thị xã, thành phố đều tổ chức ít nhất 1 hành trình đưa thiếu nhi đến với địa chỉ đỏ. Điều đó thể hiện được sự vào cuộc của cấp cấp bộ Đoàn, Đội trong tỉnh đối với việc giáo dục lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc cho thiếu nhi Bắc Ninh. Hoạt động đã đạt hiểu quả tích cực và sẽ đẽ tiếp tục triển khai trong  năm học 2018 - 2019.

     Một số hình ảnh của các hành trình:

Hành trình của thiếu nhi Thị xã Từ Sơn tại Đền Đô

 Hành trình của thiếu nhi Gia Bình tại bảo tàng Bắc Ninh

 Ban TTNTH Trường học Tỉnh Đoàn