khach san bac ninh

Gương sáng quanh ta
Wed, Day 12/09/2018 00:00 AM

Chàng trai khuyết tật đam mê với công nghệ thông tin

     Sinh ra trong một gia đình công chức, không may mang trong mình khuyết tật từ khi mới lọt lòng, nhưng vượt lên trên tất cả Nguyễn Đức Thuận - học sinh lớp 9A, trường THCS Nguyễn Cao, huyện Quế Võ đã dần chứng minh năng lực bản thân nhờ sự đam mê công nghệ thông tin của mình.

     Thuận là con trai đầu của gia đình. Cũng như bao bậc phụ huynh khác, khi hoài thai em, bố mẹ em đã rất hạnh phúc, hồi hộp đếm từng ngày để chào đón thiên thần bé nhỏ của mình. Họ chọn đặt cho em cái tên Đức Thuận với mong muốn em lớn lên sẽ là một chàng trai đầy đủ tài đức và hiếu thuận. Nhưng thật không may, khi sinh Thuận bị tai biến sau sinh và phải chịu di chứng suốt đời. Em gặp rất nhiều khó khăn trong việc đi lại hay nói chuyện bình thường, thậm chí nhiều khi em không điều khiển được hành vi của chính bản thân mình. Thay vào đó, em có một gia đình tuyệt vời với bố mẹ luôn bên cạnh  đồng hành, quyết tâm đem lại nụ cười và một cuộc sống hạnh phúc cho cậu con trai bé nhỏ. Hơn nữa, Thuận là một chàng trai vô cùng nghị lực.

Không chỉ học tốt, Nguyễn Văn Thuận (ngồi giữa) còn thường xuyên giúp đỡ các bạn có học lực yếu trong lớp.

     Vượt qua những khó khăn và sự không may mắn của số phận, em luôn cố gắng học tập thật tốt, kết quả học tập của em luôn nằm trong tốp đầu của lớp. Thuận luôn cố gắng tập trung trong giờ học, hòa đồng với bạn bè. Qua những e ngại ban đầu, nhận thấy sự đáng yêu, hồn nhiên ở cậu học trò nhỏ này, bạn bè và thày cô của Thuận luôn yêu quý và hết lòng giúp đỡ em. Với sự nỗ lực của mình, em đã thi đỗ vào trường THCS Nguyễn Cao - trường THCS trọng điểm của huyện Quế Võ. Tại đây, Thuận được tiếp xúc và bén duyên với máy tính, với công nghệ thông tin. Từ lần đầu được sử dụng máy tính, Thuận đã tỏ ra vô cùng thích thú và say mê với thiết bị công nghệ này. Dường như em đã tìm ra cho mình một công cụ để có thể hòa nhập nhanh chóng hơn với bạn bè xung quanh. Biết được niềm đam mê của con, bố mẹ em cũng hết lòng ủng hộ và tìm mọi cách tạo điều kiện cho con thỏa mãn đam mê của mình. Khi biết tin Tỉnh Đoàn tổ chức Hội thi tin học trẻ cấp tỉnh dành cho những học sinh đam mê công nghệ thông tin trong toàn tỉnh, Thuận cùng bố mẹ mình đã đặt ra mục tiêu tham gia chinh phục hội thi này. Em ngày đêm luyện tập với sự giúp đỡ của bố mẹ, thày cô, đăng ký tham gia sơ tuyển từ Hội thi cấp huyện và xuất sắc giành vé tham gia Hội thi cấp tỉnh trong 3 năm liên tiếp.

     Những cố gắng, nỗ lực của Thuận và gia đình đã thật sự được ghi nhận khi tại Hội thi Tin học trẻ tỉnh Bắc Ninh lần thứ XV năm 2018, Thuận đã được xướng tên với ngôi vị cao nhất của Hội thi. Hình ảnh chàng trai khuyết tật được bố dìu lên sân khấu nhận giải trong những tiếng vỗ tay thán phục của cả hội trường có lẽ sẽ là giây phút xúc động nhất của Hội thi năm nay.

     Với thành tích đạt được từ Hội thi cấp tỉnh, Thuận trở thành gương mặt đại diện cho tuổi trẻ Bắc Ninh tham gia Hội thi tin học trẻ toản quốc. Tại đây, một lần nữa em đã chứng minh năng lực của mình, em đã xuất sắc đạt giải Ba Hội thi Tin học trẻ toàn quốc năm 2018 và được nhận Bằng khen của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Gặp lại bố con Thuận sau lễ trao giải, bố Thuận nói với tôi trong nước mắt rằng “Cảm ơn các cô chú Tỉnh Đoàn đã tổ chức ra sân chơi này. Chỉ có khi tham gia sân chơi này, khi được ngồi bên máy vi tính mới có cảm giác rằng Thuận bình thường giống như bao bạn bè khác”.

Nguyễn Đức Thuận (ngồi ghế) nhận Bằng khen và chứng nhận trong Hội thi Tin học trẻ toàn quốc lần thứ XXIV, năm 2018

     Nguyễn Đức Thuận đã nuôi dưỡng cho mình một ước mơ thật đẹp và một nghị lực đáng khâm phục. Tôi tin rằng những gì Thuận đạt được ngày hôm nay sẽ chỉ là bước khởi đầu cho những sự kiện lớn lao hơn trong cuộc đời em sau này, chứng minh với cuộc đời rằng em là người tàn nhưng không phế. Đức Thuận là tấm gương sáng đầy nghị lực truyền cảm hứng cho thanh thiếu nhi Bắc Ninh cũng như những người không may khác trong xã hội, một bông hoa nhỏ bé nhưng lặng lẽ tỏa ngát hương mặc cho những khó khăn gai góc quanh mình.

Nguyễn Phương - Ban TNNT, CN & ĐT TĐ