khach san bac ninh

Gương sáng quanh ta
Thu, Day 06/09/2018 00:00 AM

Người thầy 8x thổi hồn cho làn điệu quan họ Kinh Bắc

     Không sinh ra trong một làng quan họ, gia đình cũng không có ai theo nghiệp ca hát, nhưng ngay từ nhỏ, chàng trai Nguyễn Hữu Duy đã cảm thấy yêu thích các làm điệu dân ca, đặc biệt là những câu ca quan họ trữ tình. Duy thổ lộ: “Mình hay nghe quan họ qua đài phát thanh và băng cát sét. Từ hồi học cấp 2 mình đã mơ ước sau này có thể trở thành liền anh rồi”.

     Hơn 15 năm, cậu bé ngay nào còn ngồi nghe và học hát theo những chiếc băng cát sét giờ đã trở thành một anh hai quan họ chững chạc. Theo đuổi niềm đam mê mà mình bén duyên, học hết THPT, Duy đã quyết định thi và đỗ vào lớp Diễn viên Quan họ khoá 6 của trường VHNT Bắc Ninh. Không chỉ học hát quan họ ở trường với sự giúp đỡ của các thầy cô, Duy còn đi về các làng quê tìm tòi, học hỏi về lối “chơi” quan họ từ các nghệ nhân. Chẳng vậy mà Duy hát rất hay và truyền cảm những làn điệu quan họ lời cổ. 

 Thầy giáo Hữu Duy

     Để thử sức mình, Duy cũng hay tham gia các cuộc thi hát quan họ và không ít lần giành được các giải thưởng cao, đặc biệt là Huy chương vàng của Liên hoan dân ca tỉnh Bắc Ninh năm 2010.

     Cứ hai tuần một lần, Hữu Duy lại bắt xe buýt từ Bắc Ninh lên Hà Nội để đến với lớp học đặc biệt của mình, nơi các bạn trẻ đang đợi anh mang cho họ một làn điệu quan họ mới.

     Duy kể về những buổi học đầu tiên của “thầy” và “trò” tại nhà ăn A1-5 Bách Khoa: “Các bạn không phải ai cũng có giọng và cũng có thể hát quan họ nên mình phải hát mẫu cho các bạn rất nhiều lần, sửa cho từng người sao cho hát được tròn âm rõ tiếng, sao cho hát được “vang”, “rền”. “nền”, “nảy”.

 Thầy Hữu Duy bên các học trò

     Không chỉ hướng dẫn các bạn hoc hát, mỗi buổi học 2 tiếng, Duy luôn dành 15-30 phút đầu tiên để chia sẻ với các bạn về văn hóa “chơi” quan họ, buổi sau ôn lại kiến thức của buổi trước. Nói như Duy thì “khi quan họ thấm vào máu rồi học hát sẽ tốt hơn”.

     Cái khó nhất của lớp học ấy chính là các bạn trong câu lạc bộ đều là sinh viên, chỉ có thể đến học được vào buổi tối. Mỗi buổi đi dạy các bạn là chiều hôm đó, anh phải bắt xe buýt từ Bắc Ninh lên Hà Nội. Ngày nắng ráo không sao, có những ngày mưa bất chợt, lên rồi mà lớp không có ai đến anh lại đành bắt xe về.

     Lịch diễn bận rộn, thời gian với Duy cũng không phải là dư giả. Nhiều người còn bảo Duy “chả được gì mà cứ đi đi lại lại thế có phí phạm công sức quá không?” nhưng anh chỉ cười. Đối với anh, điều đó đơn giản là vì anh trân trọng và ủng hộ những gì mà các bạn sinh viên đã làm được.

     Vất vả là vậy nhưng khi nói về lớp học của mình, chỉ thấy “người thầy giáo trẻ” cười hồ hởi: “Học với các bạn thì chỉ có niềm vui thôi chứ chẳng có kỉ niệm buồn. Sự nhiệt tình của các bạn khiến mình hăng say hơn, nhiều hôm ốm mà mình vẫn cố gắng đến lớp gặp và hát cùng các bạn”.

     Nói về “thầy Duy”, bạn Thành Biên, chủ nhiệm CLB không khỏi cảm mến: “Dù không phải là người thành lập nhưng anh Duy chính là người khiến cho CLB hoạt động được tốt như ngày hôm nay. Từ khi có anh Duy, câu lạc bộ mình như một lớp học thật sự, nhiều bạn đến tham gia hơn, mọi người đều tích cực, nghiêm túc”.

     Biên cũng nói thêm: “Bây giờ chúng mình có thể tổ chức những chương trình lớn hơn chứ không chỉ còn là hát suông, giao lưu giữa các thành viên như trước nữa”.

     Không một đồng kinh phí, không có khen thưởng cho cả “thầy” lẫn “trò”, trên hết chỉ có sự động viên, khích lệ lẫn nhau của những con người đam mê quan họ, yêu mến câu ca của quê hương mình.

     Hiện tại, Hữu Duy không chỉ đang công tác tại Nhà hát quan họ Bắc Ninh, đồng thời anh còn là Giảng viên CLB quan họ Kinh Bắc, người thổi hồn cho lớp lớp những nghệ sỹ quan họ tương lai cho vùng quê quan họ giàu truyền thống.

Vũ Linh - Ban Tuyên Giáo Tỉnh Đoàn