khach san bac ninh

Gương sáng quanh ta
Tue, Day 28/08/2018 00:00 AM

9x Bắc Ninh đạt huy chương vàng Olympic Toán quốc tế 2018

     Những ngày này, tại gia đình của cậu học trò Nguyễn Quang Bin, học sinh chuyên Khoa học tự nhiên Đại học Quốc gia Hà Nội, người con của quê hương Mão Điền, huyện Thuận Thành  ngập tràn trong không khí vui mừng , phấn khởi. Làm trọn vẹn 5 trên 6 bài toán, Nguyễn Quang Bin trở thành thí sinh duy nhất của Việt Nam dành huy chương Vàng Olympic toán Quốc tế 2018 tổ chức tại  Romanya.

Nụ cười rạng rỡ của em Nguyễn Quang Bin, huy chương Vàng Olympic Toán Quốc tế bên gia đình trong ngày chiến thắng

     Sinh ra tại Hà Nội, học trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên nhưng Nguyễn Quang Bin lại mang truyền thống hiếu học từ làng Mão Điền (Thuận Thành, Bắc Ninh). Theo nhiều người họ hàng, Bin được thừa hưởng gen thông minh từ cả bố lẫn mẹ.

     Theo các thầy giáo ở trường THPT Thuận Thành kể lại, bố Bin là anh Nguyễn Quang Thắng ngày đi học cũng là người học rất giỏi môn Toán với tư duy rất khác lạ. Trong gia đình Bin cũng có nhiều người đỗ đạt, nhiều nhà khoa học nổi tiếng, trong đó có bác ruột của Bin là GSTS Nguyễn Quang Thuấn - Chủ tịch Viện hàn lâm KHXHVN.

     Chia sẻ về thành tích xuất sắc mà bản thân vừa đạt được trong kỳ thi, nam sinh trường chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết: “Huy chương vàng vốn không phải là mục tiêu của em. Đây là lần đầu em tham dự kỳ thi quốc tế. Trước đó, 2 lần thi quốc gia em chỉ đạt giải Nhì”. Trong kỳ thi năm nay, Bin đã bỏ nguyên một bài toán cuối cùng về hình học trong đề thi IMO và ra khỏi phòng sớm nhất vì không có ý tưởng để giải.

     Nhưng với việc giải đúng hết 5/6 bài, Quang Bin đã giành tối đa 7 điểm cho mỗi bài. Tổng điểm của Bin đạt 35/42, trong đó có những bài là thế mạnh của mình Bin chỉ làm vẻn vẹn trong 5 phút.

     Quang Bin cho biết: “Em thực sự cảm thấy bất ngờ và hạnh phúc khi biết mình đạt Huy chương Vàng, đây sẽ là bước khởi đầu để em luôn luôn phấn đấu, đạt được nhiều thành tích  hơn nữa trong học tập và làm việc sau này,  để không phụ lòng hi vọng của gia đình và làm rạng danh vùng đất với truyền thống hiếu học Bắc Ninh, Kinh Bắc.

     Vừa qua, Nguyễn Quang Bin cũng vinh dự được là 1 trong số 100 học sinh giỏi được Quỹ Khuyến học, khuyến tài Phạm Văn Trà vinh danh năm 2018.

Vũ Linh - Ban Tuyên giáo Tỉnh Đoàn