khach san bac ninh

Gương sáng quanh ta
Thu, Day 23/08/2018 00:00 AM

Nguyễn Hà Linh: Cánh én nhỏ đương đầu nghịch cảnh

     Em Nguyễn Hà Linh, hiện đang học tại trường Tiều học Minh Đạo, huyện Tiên Du (Bắc Ninh), cũng như bao đứa trẻ khác, hai chị em Hà Linh được sống trong tổ ấm hạnh phúc có đầy đủ tình yêu thương, săn sóc của cha và mẹ. Nhưng đến năm 2017, niềm hạnh phúc của cô bé Hà Linh đã không được trọn vẹn khi một biến cố bất ngờ xảy ra đối với gia đình em. Đây là thời điểm cả bố và mẹ em đều lần lượt phát hiện mắc bệnh ung thư quái ác, tất cả đều đã bước sang giai đoạn 2.

     Chứng kiến nỗi đau bố mẹ phải chịu đựng do bệnh tật, Linh thương bố mẹ bao nhiêu cô học trò nhỏ lại càng nỗ lực vượt qua nghịch cảnh và sức học tập bấy nhiêu, nhưng rồi tương lai của hai chị em Linh đang tuổi ăn tuổi học sẽ đi về đâu, là câu hỏi vẫn còn bỏ ngỏ.

 

 Em Nguyễn Hà Linh phụ giúp bố làm việc nhà

     Ngày nào cũng vậy, hễ tan trường thay vì nô đùa với các bạn, cô bé 10 tuổi Nguyễn Hà Linh lại đi thẳng về nhà với bố mẹ, chỉ kịp chào bố, Linh vội vào bếp lo cơm nước, quét dọn nhà cửa và trông em. Như được lập trình sẵn, đôi bàn tay em lo toan mọi chuyện, dõi theo từng việc làm ấy thật khó có thể tưởng tượng đó là đôi bàn tay non nớt của một cô bé mới học lớp 5.

     Việc nhà nhiều là thế nhưng Linh luôn có thành tích học tập rất đáng nể, bốn năm liền em đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học. Thương cô học trò có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhưng học giỏi nhà trường luôn dành sự quan tâm đặc biệt, động viên em tiếp tục cố gắng để vượt qua.

     Có lẽ Linh sẽ được hưởng tuổi thơ đúng nghĩa nếu căn bệnh ung thư không bất ngờ ập đến với gia đình em, gần hai năm chạy chữa thuốc thang, qua những lần xạ trị số tiền chữa bệnh của bố mẹ Linh đã lên đến 500 triệu đồng. Dù được gia đình hai bên nội, ngoại dốc sức hỗ trợ cùng với toàn bộ tài sản vốn liếng dành dụm chục năm trời nhưng cũng chỉ được một nửa, số tiền phải vay mượn đã lên dến hơn 200 triệu đồng, bệnh tình thì chưa khá lên là bao.

     Trong khi đó, vì căn bệnh ung thư xương bố Linh đã phải cắt 2/3 bàn chân phải, sức khỏe yếu nên  phải nghỉ việc ở nhà. Thương chồng đau yếu, lại lo lắng cho tương lai hai con gái nhỏ, mẹ Linh dù phải gồng mình chống lại những cơn đau của ung thư vòm họng chị vẫn cố gắng đi làm, nhưng cứ làm ba tháng chị lại nghỉ một tháng để đi xạ trị. Đồng lương công nhân 5 triệu đồng chả thấm vào dâu so với số tiền 40 triệu đồng phải chi cho việc chữa bệnh hàng tháng.

     Phía trước thực sự là quãng thời gian rất gian nan, khó khăn chồng chất với gia đình Linh. Thế nhưng, trong suy nghĩ của đôi vợ chồng mới ngoài 30 tuổi này khao khát cho các con tìm kiếm tri thức không bao giờ tắt đi.

     Linh chỉ biết nguyện cầu ai đó sẽ giúp đỡ, nắm lấy bàn tay nhỏ của em hay ban cho em một phép màu như trong chuyện cổ tích để cứu lấy bố mẹ.

Ban Tuyên Giáo Tỉnh Đoàn