khach san bac ninh

Gương sáng quanh ta
Thu, Day 16/08/2018 00:00 AM

Nguyễn Đức Phương Nam: Nghị lực của cậu học trò mồ côi cha mẹ

     12 tuổi – Độ tuổi mà mỗi đứa trẻ đều rất cần cha mẹ bên cạnh quan tâm chăm sóc, bảo ban và định hướng thì với cậu học trò Nguyễn Đức Phương Nam, hiện đang học tại trường THPT Quế Võ số 1, đây lại là khoảng thời gian em phải trải qua cú sốc tinh thần lớn nhất trong cuộc đời. 12 tuổi mất mẹ, 13 tuổi mất cha, nỗi đau mất mát quá lớn khiến cậu bé có thể gục ngã bất cứ lúc nào. Nhưng với ý chí và nghị lực kiên cường, em đã nỗ lực vươn lên trong học tập trở thành tấm gương vượt khó cho bạn bè noi theo.

     Bốn năm trôi qua kể từ ngày bố qua đời, nỗi đau mất cha mẹ của 3 chị em Nam cũng đã nguôi ngoai. Thế nhưng khi mỗi lần đứng trước di ảnh của bố mẹ thì nỗi nhớ người thân lại ùa về. Mẹ Nam mất do căn bệnh ung thư gan khi em mới học lớp 7, nỗi đau chưa kịp lắng xuống thì một năm sau, sự chăm sóc, yêu thương và chở che của bố cũng không còn. Sự ra đi quá đột ngột của hai người thân yêu nhất đã khiến cuộc sống của em có lúc chênh vênh, nhưng may mắn em vẫn còn hai chị gái, bà nội và các cô bác cưu mang, bao bọc nên phần nào cũng bù đắp được những thiệt thòi của tuổi thơ.


Em Nguyễn Đức Phương Nam - học sinh trường THPT Quế Võ số 1

     Không chỉ nỗ lực trong học tập, Nam còn tích cực tham gia các phong trào học tập của trường lớp, đồng thời em còn luôn giúp đỡ bạn bè để cùng nhau tiến bộ. Với ý chí phấn đấu cùng tinh thần học tập nghiêm túc , tự giác và cách sống hòa nhã thân thiện, em được nhiều bạn bè, thầy cô ở trường tin yêu, quý mến.

     Hiện Tại, Nam đang ở với gia đình người chị gái lớn, thu nhập của gia đình từ nghề làm tóc và đồng lương công nhân chả đáng là bao. Trong khi đó, lại phải nuôi thêm 3 con nhỏ nên cuộc sống cũng còn nhiều khó khăn. Thương chị vất vả nên sau mỗi giờ học miệt mài bên sách vở, Nam lại tranh thủ phụ giúp chị làm việc nhà. Với Nam, những khó khăn gian nan đó cũng chính là cách để em rèn luyện bản thân bằng chính sức lực của mình. Bởi vậy, Nam đã sớm xác định mục tiêu, động cơ học tập đúng đắn cho bản thân để không ngừng phấn đấu.

     Nguyễn Đức Phương Nam tâm sự: “Ước muốn và mục tiêu của em là học thật giỏi để thi đỗ vào trường Đại học Quân sự, để đỡ được phần nào kinh phí học tập cho gia đình và có được tương lai , nghề nghiệp tốt, để không phụ công ơn cha mẹ đã mất, của người thân và nhà trường đã kỳ vọng”.

     Chia tay cậu học trò mồ côi cha mẹ nhưng ham học và rất thông minh, chúng tôi sẽ nhớ mãi về đôi mắt thoáng buồn, khuôn mặt hiền lành nhưng luôn ẩn chứa trong đó nghị lực kiên cường. Cuộc đời khắc nghiệt đã lấy đi của em những người thân yêu nhất, nhưng với tình yêu thương của gia đình, sự quan tâm của nhà trường và toàn xã hội, sẽ tiếp thêm động lực để em vượt qua những khó khăn, chuyên tâm học tập và đạt được những ước mơ của mình, hướng đến một tương lai tươi sáng hơn.

Vũ Linh – Ban Tuyên giáo Tỉnh Đoàn