khach san bac ninh

Gương sáng quanh ta
Tue, Day 24/07/2018 00:00 AM

Mỹ Hương, Lương Tài: Về Mỹ Xuyên gặp thí sinh có điểm thi khối A1 cao nhất tỉnh

     Là con một trong gia đình nhưng Nguyễn Tuấn Anh, thôn Mỹ Xuyên, xã Mỹ Hương (Lương Tài) luôn ý thức tự học. Tại kỳ thi THPT Quốc gia 2018, Tuấn Anh có điểm thi khối A1 cao nhất tỉnh đồng thời là 1 trong 5 thí sinh toàn tỉnh có tổng điểm 3 môn trên 27 điểm, lần lượt các môn là: Toán: 9,2; Tiếng Anh: 9,6; Lý: 8,75.

     Trò chuyện với Nguyễn Tuấn Anh, lớp chuyên Toán, Trường THPT Chuyên Bắc Ninh tôi không khỏi bất ngờ. Mới 4 tuổi, Tuấn Anh đã biết đọc, biết viết và từng được lên Tạp chí “Thế giới quanh ta”. Từ khi còn học cấp 2, Tuấn Anh đã ấp ủ nguyện vọng thi đỗ vào Trường THPT Chuyên Bắc Ninh. Một ngày Tuấn Anh đi xe 10km đến Trường THCS Hàn Thuyên (Lương Tài) là trường chất lượng cao của huyện để học tập, em luôn là học sinh xuất sắc suốt các năm học. Đỗ vào chuyên Toán, xa gia đình nhưng Tuấn Anh luôn biết tự lập cuộc sống, sắp xếp thời gian học tập và nghỉ ngơi hợp lý. Khi được hỏi về bí quyết đạt điểm cao trong kì thi THPT Quốc gia vừa qua, Tuấn Anh chia sẻ: Ngoài việc tiếp thu kiến thức trên lớp do thầy cô giảng dạy, em còn tìm hiểu, tham khảo nhiều kiến thức qua bạn bè, trên mạng internet và biết tổng hợp thành kiến thức của mình. Em theo đuổi hai phương pháp chính trong học tập là: Kiên trì và sáng tạo trong đó phải có niềm đam mê, yêu thích với môn học.

Nguyễn Tuấn Anh cùng thầy Nguyễn Chí Trung trong buổi tổng kết năm học.

     Lên THPT, Tuấn Anh xác định theo khối A: Toán, Lý, Hóa và em từng đạt giải Nhì học sinh giỏi cấp tỉnh môn Vật Lý. Bất ngờ với thầy, cô và bạn bè khi lên lớp 12, Tuấn Anh quyết định chuyển sang khối A1: Toán, Lý, Anh. Với hai môn Toán, Lý, Tuấn Anh đã có kiến thức cơ bản tốt còn đối với môn Tiếng Anh, làm sao trong một năm học em đã đạt kết quả xuất sắc như vậy? Tuấn Anh cho biết khi được xem và nghe nhạc Tiếng Anh em đã phát hiện ra đam mê của mình và muốn tìm hiểu về văn hóa của các nước trên thế giới. Tiếng Anh ngấm vào Tuấn Anh như một lẽ tự nhiên khi trong mọi hoàn cảnh em đều có thể tăng thêm kiến thức cho môn học này. Thay bằng lên mạng vào facbook, lướt web, Tuấn Anh tìm hiểu và tải các ứng dụng về điện thoại để phục vụ cho việc học Tiếng Anh hàng ngày được dễ dàng hơn. Tuấn Anh bật mí: Em đã tìm ra được bí quyết học môn Tiếng Anh cho riêng mình, luôn thay đổi cách học mới mẻ, tạo sự hứng thú trong khi học, ngay cả lúc thư giãn em cũng có thể học được Tiếng Anh bằng việc nghe nhạc, xem phim có phụ đề Tiếng Anh để học cách nói, cử chỉ, giọng điệu của người nước ngoài. Đối với em học Tiếng Anh như niềm vui, niềm đam mê chứ không chỉ đơn thuần là học. Theo Tuấn Anh, môn Tiếng Anh ngoài học trên lớp về nhà tự học trên mạng đem lại hiệu quả rất tốt cho bản thân.

     Góp thêm thành tích trong học tập của Tuấn Anh phải kể đến sự quan tâm, động viên của thầy, cô và gia đình. Tuấn Anh cho rằng ngôi nhà Chuyên Bắc Ninh đã tạo cho em nhiều kiến thức cũng như cơ hội để hoàn thiện bản thân. Ngoài chăm chỉ học tập, Tuấn Anh còn tích cực tham gia CLB và các hoạt động ngoại khóa của nhà trường. Lớp 11, Tuấn Anh đạt giải Nhì cuộc thi hát Quan họ các Trường THPT toàn tỉnh. Thầy giáo dạy Vật Lý Nguyễn Chí Trung có ảnh hưởng trong quá trình học tập và theo đuổi đam mê của Tuấn Anh cho biết: Tuấn Anh là một học trò thông minh, chăm chỉ và năng động. Học xa gia đình nhưng em có sự tự lập và bản lĩnh tốt trong các cuộc thi. Kỳ thi THPT Quốc gia vừa qua, do một sơ suất nhỏ nên môn Vật Lý chưa đạt được kết quả như khả năng của em nhưng cũng là điểm cao so với các bạn trong trường.

     Được lớn lên trong gia đình cơ bản, bố là bộ đội, mẹ là giáo viên nên Tuấn Anh luôn được bồi đắp về tinh thần học tập, sáng tạo. Tự hào về đứa con chăm ngoan, học giỏi, chị Nguyễn Thị Vui, hiện là Hiệu Trưởng Trường Tiểu học Trung Kênh, Lương Tài cho biết: Tuấn Anh là người con ngoan, hiếu thảo, ý thức học tập và tự lập tốt, ngay từ nhỏ đã biết giúp đỡ mẹ những việc vặt trong gia đình. Điều bất ngờ đầu tiên Tuấn Anh đem lại cho tôi là mới 4 tuổi khi đang dạy học sinh tại nhà, giờ giải lao xong vào lớp thấy có một dòng thơ tám chữ trên bảng, hỏi học sinh mới biết đó là Tuấn Anh tự viết, thì ra trong những lần rèn chữ và dạy học sinh, Tuấn Anh đã tự học mà mẹ không biết.

     Với số điểm đạt được, Tuấn Anh đăng ký nguyện vọng vào khoa Kinh tế đối ngoại, Trường Đại học Ngoại Thương và mong ước sớm được đi du học để trở thành nhà kinh doanh kết nối các vùng miền trên thế giới, phát triển kinh tế nước nhà. Chúc cho ước nguyện của em sớm trở thành hiện thực.

 Ban Tuyên Giáo Tỉnh Đoàn (Theo BNĐT)