khach san bac ninh

Hội Sinh viên
Wed, Day 16/05/2018 00:00 AM

NGÀY HỘI VIỆC LÀM SINH VIÊN, SINH VIÊN KHỞI NGHIỆP NĂM 2018

     Sáng ngày 16/05, tại Hội trường A, BCH Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Trường Đại học TDTT Bắc Ninh phối hợp cùng Hội sinh viên tỉnh và Phòng công tác Học sinh – Sinh viên đã tổ chức chương trình Hội nghị “Ngày hội việc làm sinh viên, sinh viên khởi nghiệp năm 2018”. Đây là lần thứ 2 chương trình hướng nghiệp sinh viên được tổ chức tại Nhà trường. Khác với lần đầu tiên chỉ có 1 đơn vị doanh nghiệp, nhà tài trợ thì với lần này, có tới 10 đơn vị doanh nghiệp đã kết nối với BCH Đoàn trường Đại học TDTT Bắc Ninh. Tới dự ngày hội việc làm có 30 đơn vị doanh nghiệp tham gia.

     Đến dự với chương trình, đại diện Tỉnh Đoàn có Đồng chí Thái Hải Anh- Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Bắc Ninh, Chủ tịch HSV tỉnh.

     Về phía Nhà trường có NGƯT.GS.TS Nguyễn Đại Dương – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường. PGS.TS Nguyễn Văn Phúc – Thường vụ Đảng ủy, Phó hiệu trưởng, trưởng BTC. ThS. Nguyễn Hữu Hùng - Ủy viên BCH tỉnh Đoàn Bắc Ninh, Đảng ủy viên, Bí thư Đoàn thanh niên, Phó BTC cùng toàn thể các Thầy Cô giáo là trưởng, phó các đơn vị, các đồng chí trong BCH Đoàn trường và sự có mặt của gần 600 sinh viên các trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn tỉnh.

     Cùng tham gia với chương trình còn có 30 doanh nghiệp, 3 vị khách mời tham gia đối thoại. Phát biểu khai mạc Hội nghị, PGS.TS Nguyễn Văn Phúc đã nhiệt liệt hoan nghênh các cá nhân và tập thể doanh nghiệp đồng hành cùng chương trình. Qua đó, đồng chí cũng khẳng định Hội nghị tư vấn việc làm và khởi nghiệp sinh viên được tổ chức là cơ hội để sinh viên tiếp cận với cách mạng công nghiệp 4.0 và các doanh nghiệp, người sử dụng lao động. Từ đó, doanh nghiệp có cơ hội tuyển dụng nguồn lao động chất lượng cao là sinh viên của Nhà trường.

     PGS.TS Nguyễn Văn Phúc đã phát biểu rằng: Chúng ta đã trải qua ba cuộc cách mạng công nghiệp và bây giờ bước vào giai đoạn đầu của cuộc cách mạng tiếp theo. Cách mạng công nghiệp 4.0 với viễn cảnh tất cả các dây chuyền sản xuất được vi tính hóa và kết nối với nhau thông qua công nghệ internet-of-thing.

     Sự phát triển này sẽ thay đổi cách chúng ta sống và làm việc. Một số công việc sẽ có khả năng bị thay thế bởi máy móc nên lực lượng lao động cũng như sinh viên trong tương lai sẽ cần phải tìm hiểu và trang bị cho mình những kỹ năng phù hợp để bắt kịp với sự tiến bộ này.

     Thành thạo ngoại ngữ

     Sinh viên cần tận dụng tối đa internet và khai thác sâu các kho kiến thức online. Tiếng Anh là công cụ tốt nhất để sinh viên có thể đọc được tài liệu quốc tế. Kiến thức các bạn tìm kiếm trên internet với tiếng Việt nội dung sẽ rất hạn chế, muốn có thật nhiều kiến thức chuyên sâu hơn các bạn bắt buộc phải tra tài liệu bằng tiếng Anh.

     Theo thời đại hội nhập trong tương lai các bạn sẽ có cơ hội làm việc và được đào tạo trong môi trường quốc tế thì các kỹ năng tiếng Anh như như tranh luận, diễn giải, tư duy phản biện, cập nhật xu hướng công nghệ mới... phải thật sự nổi bật mới có thể cạnh tranh trên thị trường việc làm với các bạn nước ngoài.

     Việc tự nghiên cứu của sinh viên phải gắn liền với thực tiễn và bám sát các xu hướng chính về công nghệ và dịch vụ. Bên cạnh việc học các kiến thức chuyên môn, rất cần thiết phải có kiến thức về xu hướng công nghệ mới. Đặc biệt sinh viên nên tham gia các chương trình tìm hiểu doanh nghiệp, và trở thành thực tập sinh từ sớm.

     Kỹ năng lập trình cho nhân lực ngành công nghệ thông tin

     Cuộc cách mạng lần này có thể sẽ dẫn tới những bất công lớn khi tự động hóa có thể thay thế con người trong một vài vị trí dẫn tới dư thừa lao động. Vì vậy với sự bùng nổ này, kỹ năng quan trọng sẽ là kỹ năng lập trình. Người dân có thể viết ra những sản phẩm tùy biến phục vụ cho nhu cầu của họ.

     Tháng 1/2016, Hoa Kỳ công bố kế hoạch đầu tư 4 tỷ USD vào chương trình đào tạo ngành khoa học máy tính cho học sinh Mỹ. Nhiều doanh nghiệp IT với google sẽ hợp tác để mở các chương trình lập trình miễn phí cho sinh viên.

     Sáng tạo và tư duy phản biện

     Nếu không phải là một chuyên viên IT hoặc không hứng thú với công việc lập trình, chúng ta cần phải phát huy những kỹ năng mềm quan trong để tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường việc làm.

     Sáng tạo là một trong những kỹ năng đáng quan tâm hàng đầu. Với tốc độ phát triển vượt bậc của các sản phẩm công nghệ mới với cách làm việc mới. Người lao động phải trở nên sáng tạo hơn để có thể bắt kịp và có thể kiểm soát sự thay đổi này. Robot có thể thay thế ta trong một số công việc, giúp ta làm việc nhanh hơn nhưng không thể sáng tạo như con người. Tư duy phản biện sẽ giúp bạn đánh giá, nghiên cứu vấn đề, làm sáng tỏ và khẳng định tính chính xác của vấn đề để đưa ra những quyết định phù hợp cho bản thân, tránh bị dẫn dắt, xâm lấn lý trí. Máy móc không thể có được bộ óc như con người nên trong một số việc không thể cho ra quyết định đúng đắn.Vẫn còn rất nhiều kỹ năng quan trọng khác bạn cần trau dồi để có thể bắt nhịp được với sự cách tân. Dù là sinh viên hay cá nhân đang lập nghiệp chúng ta cần phải thay đổi để thích ứng phù hợp với thị trường, nếu không sẽ trở nên lạc hậu.

     Để tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp tiếp cận với sinh viên, hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp cũng như tạo điều kiện cho sinh viên tiếp cận với doanh nghiệp nhằm tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp. Lễ kí kết hợp tác hướng nghiệp sinh viên đã được diễn ra giữa đại diện các trường và đại diện các đơn vị doanh nghiệp. Tiếp đó, Ngày hội việc làm sinh viên đã thực sự trở thành cầu nối giao lưu tìm hiểu lẫn nhau giữa sinh viên với các doanh nghiệp sau khi BTC cắt băng khai mạc. Có thể khẳng định, kết quả của Hội nghị tư vấn hướng nghiệp và khởi nghiệp; Ngày hội việc làm sinh viên, sinh viên khưởi nghiệp đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc từ công tác tổ chức, đón tiếp đến việc tạo môi trường thuận lợi cho sinh viên và doanh nghiệp kết nối, trao đổi, học hỏi và tìm kiếm lẫn nhau. Hội chợ việc làm đã mở ra với gần 250 công việc được các doanh nghiệp chào đón tới các bạn sinh viên năm cuối.

 Ban TTNTH Tỉnh Đoàn