khach san bac ninh

Gương sáng quanh ta
Fri, Day 08/06/2018 00:00 AM

Gương sáng Lý Tự Trọng: Nguyễn Văn Thống, Bí thư Đoàn xã nhiệt huyết, năng động

     Sinh năm 1987, nhiệt tình, năng nổ, luôn đi đầu trong mọi hoạt động công tác Đoàn cơ sở và đặc biệt là tấm gương điển hình trong việc vận động các nguồn xã hội hóa nhằm tổ chức các phong trào thu hút tập hợp thanh niên phát triển kinh tế tại địa phương. Đó là những gì mà đoàn viên, thanh niên xã Phú Lâm và người dân địa phương nói về anh Nguyễn Văn Thống, Bí thư Đoàn xã Phú Lâm, huyện Tiên Du. Anh là một trong số 87 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu được xét tặng Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2018.

   

     Từ năm 2015, với vai trò là Bí thư xã đoàn, là người đứng đầu, người thủ lĩnh thanh niên ở địa phương anh Nguyễn Văn Thống luôn nhiệt huyết với công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tại địa phương. Với tinh thần dám nghĩ dám làm, anh là một trong những Bí thư Đoàn xã năng nổ, đồng thời là tấm gương sáng, lá cờ đầu trong các cuộc vận động, các phong trào hoạt động của Đoàn thanh niên, đặc biệt là mô hình thu hút tập hợp thanh niên thông qua các nguồn xã hội hóa. Trên cương vị người thủ lĩnh áo xanh anh đã lãnh đạo và nhiệt tình tham gia các phong trào, hoạt động của đoàn và các tổ chức chính trị xã hội phát động, góp phần vào thành công chung của tập thể.

     Trong Phong trào “Xung kích phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc”, với tinh thần và ý chí cao trong việc thu hút tập hợp thanh niên phát triển kinh tế địa phương, anh đã cùng với Ban Chấp Đoàn xã đã thành lập 01 tổ thanh niên vay vốn, phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện giải ngân 1,3 tỷ cho 60 đồng chí ĐVTN vay để phát triển kinh tế gia đình, duy trì 2 CLB thanh niên với 20 thành viên giúp nhau vốn để phát triển kinh tế mỗi tháng 14 triệu đồng. Ngoài ra, anh Thống còn mạnh dạn đảm nhận công trình, phần việc thanh niên như nạo vét tuyến kênh B27 từ trạm bơm Phú Lâm 1 đi xóm Miễu dài 3,5 km trị giá 30 triệu đồng. Cùng với đó, anh Thống đã tích cực vận động đoàn viên thanh niên trong Đoàn xã đi đầu trong Phong trào “Thắp sáng đường quê” tại địa phương. Trong năm 2017, Đoàn xã đã khởi công xây dựng 3000m và tu sửa được 1500m công trình “thắp sáng đường quê” trị giá 60.000.000đ. Hoạt động “Xung kích vì cuộc sống cộng đồng”, “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” được đông đảo đoàn viên, thanh thiếu nhi trong xã tham gia hưởng ứng tích cực, bằng nhiều hình thức hoạt động thiết thực như: thăm tặng quà cho các gia đình thương bệnh binh; tổ chức cho ĐVTN tham gia lao động tu sửa nghĩa trang Liệt sỹ. Tổ chức tốt công tác tuyên truyền luật nghĩa vụ quân sự, động viên ĐVTN hăng hái tham gia khám tuyển nghĩa vụ quân sự tại xã. Kết quả toàn xã có 32 đồng chí nhập ngũ, trong đó có 15 đồng chí viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Ngoài ra, BCH còn động viên ĐVTN tích cực tham gia xây dựng lực lượng vũ trang địa phương, tham gia huấn luyện dân quân; Thành lập đội xung kích giữ gìn trật tự an ninh với 25 đồng chí, phối hợp với công an xã tổ chức tuần tra thôn xóm góp phần giữ vững ổn định tại địa phương.

     Nhằm nâng cao và đẩy mạnh phong trào “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp” anh Thống đã chủ động phối hợp với các ngành đoàn thể của xã tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật trong nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản cho trên 100 lượt ĐVTN. Đồng thời, anh Thống đã khích lệ tuổi trẻ Phú Lâm ra sức khẳng định sức trẻ trên mọi lĩnh vực, phát huy tính sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, tích cực mạnh dạn đầu tư, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, lựa chọn ngành nghề phù hợp với các tiềm năng thế mạnh của địa phương để phát triển kinh tế tiêu biểu như: Mô hình sản xuất giấy, trồng hoa cây cảnh… tạo việc làm cho 100 ĐVTN và thu nhập ổn định cho nhiều lao động với mức thu nhập từ 5 triệu đến 6 triệu đồng/người/tháng. Mô hình trồng hoa cây cảnh được triển khai trên với nhiều loại cây bóng mát như: Lộc vừng, sưa, sanh… Sau khi trừ tất cả chi phí cho thu nhập trên 100 triệu đồng/năm, tạo việc làm thời vụ cho 2 - 3 lao động với mức thu nhập 170 nghìn đồng/người/ngày.

     Nhân dịp các ngày lễ, ngày kỷ niệm của quê hương đất nước đồng chí đã chỉ đạo tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, tổ chức 03 giải thi đấu thể thao bóng chuyền, 01 giải thi đấu bóng đá, 02 buổi văn nghệ tuyên truyền ca khúc cách mạng, đấu tranh chống các tệ nạn xã hội. Đặc biệt hè 2017 đồng chí tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã tổ chức thành công Giải bóng đá Thanh thiếu niên xã Phú Lâm năm 2017 thu hút trên 800 cán bộ; Tổ chức thành công chương trình hội trại hè Thanh thiếu nhi xã Phú Lâm thu hút trên 1.500 lượt Đoàn viên TTN tham gia và là đơn vị đạt giải nhất hội trại hè cấp huyện.

     Ghi nhận những đóng góp trong thời gian vừa qua, từ năm 2015 anh Thống đã liên tiếp được tặng Giấy khen của Huyện Đoàn Tiên Du, Bằng khen của Tỉnh Đoàn Bắc Ninh, của TW Hội LHTN Việt Nam năm 2016; Năm 2017 nhận Giấy khen của Chủ tịch UBND huyện: Có thành tích xuất sắc nhiệm vụ công tác năm 2017 và Giấy khen của Tỉnh Đoàn Bắc Ninh: Đã có thành tích xuất sắc trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2017. Đặc biệt với sự cố gắng của người thủ lĩnh trong việc đưa các phong trào thanh niên tại địa phương đi lên cùng với đó thúc đẩy tinh thần giao lưu, học tập, học hỏi của đoàn viên, thanh niên trong xã, năm 2018 đồng chí vinh dự là một trong 87 cán bộ Đoàn tiêu biểu trên cả nước nhận Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2018.

     Giải thưởng Lý Tự Trọng là phần thưởng cao quý của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng các đồng chí Bí thư chi đoàn; phó bí thư, bí thư đoàn cấp cơ sở; cán bộ Đoàn trực tiếp làm công tác đoàn, phong trào thanh thiếu nhi ở cấp huyện, có thành tích xuất sắc trong học tập, lao động, công tác, trong công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi. Hy vọng rằng với vai trò của người cán bộ Đoàn, là một thủ lĩnh thanh niên tại địa phương, anh Nguyễn Văn Thống sẽ có nhiều đóng góp hơn nữa cho hoạt động Đoàn, thể hiện vai trò xung kích tình nguyện của thanh niên. Thực hiện tốt lời dạy của Bác “Thanh niên sẽ làm chủ nước nhà, phải học tập mãi, tiến bộ mãi, mới thật là thanh niên”.

Việt Phương - Ban TCKT Tỉnh Đoàn