khach san bac ninh

Gương sáng quanh ta
Fri, Day 08/06/2018 00:00 AM

Xây dựng “Sân chơi cho trẻ em trong cộng đồng”

     Tạo ra sân chơi miễn phí cho trẻ em chính là mục tiêu mà bạn Đặng Thành Nam - cán bộ Ban Tổ chức, kiểm tra Tỉnh Đoàn đã và đang thực hiện.

     Thực trạng hiện nay trẻ em từ thành phố đến nông thôn đều không có những địa điểm vui chơi, thiếu sân chơi an toàn. Nhiều em nhỏ ở thành phố thì phải chơi trên vỉa hè, lòng đường, hoặc vùi đầu vào trò chơi ảo trên các thiết bị thông minh. Các em nhỏ ở nông thôn thì lại coi ao hồ trở thành bể bơi, đường làng trở thành sân bóng, thậm chí đường ray tàu hỏa trở thành bãi thả diều...  Vì thế Nam cùng với các bạn Đoàn viên thanh niên trong xóm đã tìm mọi cách vận động người dân xây dựng sân chơi cho các em.

Bạn Đặng Thành Nam, tác giả của ý tưởng các thiết bị sân chơi cho thiếu nhi bên cạnh các sản phẩm của mình

     Là người có nhiều ý tưởng sáng tạo, lại có vốn tiếng Anh phong phú, ngay từ khi còn là sinh viên Đại học, Đặng Thành Nam đã tham gia rất nhiều các tổ chức, các nhóm tình nguyện xã hội trong nước và nước ngoài. Và cũng từ những trải nghiệm ấy, Nam đã gặp gỡ và được nhóm Think Playgrounds (TPG - một nhóm thiện nguyện gồm các kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng ở Hà Nội, thành lập từ năm 2014) giúp đỡ về ý tưởng xây dựng sân chơi miễn phí cho trẻ em từ những nguyên vật liệu giá rẻ, dễ kiếm. Điểm đặc biệt của các sân chơi này là việc nghiên cứu để sáng tạo và sản xuất các thiết bị sân chơi từ vật liệu tái chế. Ngoài việc giảm chi phí sản xuất để qua đó có thể tạo ra nhiều sân chơi hơn nữa, đây còn là mô hình tiêu biểu về bảo vệ môi trường.

     Chia sẻ về quá trình thực hiện ý tưởng của mình, Đặng Thành Nam bộc bạch: “Ban đầu khi được nhóm Think Playgrounds gợi ý về việc xây dựng sân chơi cho trẻ em tại cộng đồng, tôi thực sự đã rất vui mừng nhưng cũng khá băn khoăn vì không thể một mình mình có thế làm được”. Và quả thực khi bắt tay vào thực hiện ý tưởng, Nam đã gặp không ít khó khăn.

     Đầu tiên là việc tìm kiếm mặt bằng lắp đặt các trò chơi. Với quy mô khiêm tốn, Nam chọn Nhà Văn hóa thôn làm nơi vui chơi cho trẻ, vừa không cần cải tạo mặt bằng, vừa là nơi an toàn khi trẻ vui chơi. Tiếp đó, Nam đã đến gặp đồng chí Bí thư Chi bộ thôn và Trưởng thôn để xin phép được thực hiện sân chơi, đồng thời bạn đã thuyết phục được các bạn đoàn viên thanh niên trong thôn tham gia dự án của mình. Nói về quá trình này, Nam cười nói: “Ban đầu phải đi gặp các bác, các chú trong thôn để xin phép, mình run lắm. Nhưng sau đó nghĩ đến lũ trẻ trong thôn sẽ có chỗ để vui chơi thì mình lại “mặt dày” đến. Rồi mình cùng các bạn trong nhóm gõ cửa từng nhà để xin ủng hộ. Rất may là mọi người đều vui vẻ giúp đỡ.

Các sản phẩm đều được Nam lên ý tưởng và tự tay thiết kế

     Trải qua 2 tuần chuẩn bị, nhóm của Nam cũng đã có được vốn liếng gần 5 triệu đồng từ sự ủng hộ của bà con và bản thân Nam. Tiếp đó, Nam bắt tay ngay vào việc. Vì sân chơi chú trọng tạo ra các trò chơi từ vật liệu tái chế nên Nam đã xin được kha khá lốp ôtô cũ hỏng, mua thêm gỗ, sơn, dây thừng… để thực hiện. Tranh thủ những ngày cuối tuần, nhóm của Nam đã tạo nên những cây cầu bập bênh, cầu khỉ, cầu thăng bằng, xích đu… đơn giản nhưng bắt mắt và hơn hết là an toàn cho trẻ nhỏ. Vậy là sau hơn 1 tháng thi công, công trình Sân chơi cho trẻ tại cộng đồng thôn xóm Lẽ - Đông Côi - Thuận Thành - Bắc Ninh đã được khánh thành, được đông đảo nhân dân và trẻ em đón nhận. Thấy được công sức của mình được bà con ủng hộ, Nam vui lắm: “Bọn mình tạo ra sân chơi không chỉ để thỏa niềm đam mê sáng tạo mà mong muốn lớn nhất của mình là làm sao có thật nhiều sân chơi lành mạnh, miễn phí cho trẻ em ở khắp các thôn xóm”.

     Tuy nhiên, nếu chỉ dựa vào một cá nhân thì sẽ khó mà thực hiện được các sân chơi trên khắp các khu phố, ngõ xóm. Cho nên Nam mong muốn rằng sẽ có sự hỗ trợ và ủng hộ của người dân, của chính quyền địa phương, của các “Mạnh Thường quân” và đặc biệt là sự tham gia của Đoàn thanh niên để ngày càng có nhiều sân chơi miễn phí cho trẻ em tại cộng đồng.

Thu Hiền - Ban Tuyên giáo Tỉnh Đoàn