khach san bac ninh

Gương sáng quanh ta
Fri, Day 08/06/2018 00:00 AM

Nữ Bí thư say mê với công tác Đoàn ở cơ sở

     Là Bí thư Đoàn xã năng nổ, say mê với công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi ở địa phương, ngày 01/6/2018 vừa qua, chị Nguyễn Thị Phương, Bí thư Đoàn xã Hiên Vân vinh dự là một trong 70 gương điển hình được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen đã có nhiều thành tích trong phong trào thi đua yêu nước, nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc.

Nữ Bí thư Đoàn Nguyễn Thị Phương luôn say mê với hoạt động Đoàn ở địa phương.

     Sinh năm 1985 ở vùng quê Ninh Giang, tỉnh Hải Dương, sau khi tốt nghiệp Khoa Công nghệ thông tin của trường Cao đẳng Bách khoa, năm 2006, chị xin vào làm việc tại Công ty lắp máy Lilama 69 -1 (thành phố Bắc Ninh), đến năm 2012 thì lập gia đình và quyết định theo chồng về quê lập nghiệp tại xã Hiên Vân, huyện Tiên Du. Vốn say mê với công tác Đoàn từ thuở sinh viên, Phương tích cực tham gia hoạt động Đoàn ở địa phương, được tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi đoàn thôn Nội, Ban Thường vụ, Phó Bí thư Đoàn xã và từ tháng 5/2016 đến nay giữ chức Bí thư Đoàn xã Hiên Vân.

     Hiện nay, xã Hiên Vân hiện có trên 1.000 thanh niên trong độ tuổi, trong đó khoảng 80% thanh niên đang lao động tại các KCN, số còn lại đi xuất khẩu lao động hoặc trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh tại địa phương. Hoạt động Đoàn ở địa bàn đang có tốc độ đô thị hóa nhanh, phần lớn thanh niên đi làm tại các KCN và đi làm ăn xa, công tác tập hợp đoàn viên thanh niên tham gia sinh hoạt gặp nhiều khó khăn. Nắm bắt được tình hình, Phương đã tham mưu cho Đảng ủy xã kiện toàn đội ngũ cán bộ Đoàn chủ chốt của xã và ở 8 Chi đoàn là những cán bộ thực sự say mê, trách nhiệm với công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi ở địa phương. Đồng thời, dành thời gian tìm hiểu điều kiện, hoàn cảnh của các đoàn viên thanh niên để tuyên truyền, vận động tham gia sinh hoạt theo nhóm, giới tính, độ tuổi, sở thích.

     Đối với các đoàn viên thanh niên đang làm việc tại các KCN, thời gian hạn chế, Phương chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động, các buổi sinh hoạt vào các ngày thứ 7, chủ nhật, dịp lễ, Tết và thông báo trước từ 1 đến 2 ngày thông qua hệ thống tin nhắn, facebook, tạo điều kiện để đoàn viên bố trí lịch tham gia hoạt động. Cùng với đó, tổ chức xây dựng các nhóm sinh hoạt theo sở thích, đam mê các môn thể thao, văn nghệ, công nghệ thông tin hay nhóm có sở thích các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng… nhằm quy tụ, gắn kết các đoàn viên thanh niên trên địa bàn.

     Để thu hút và tập hợp đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia sinh hoạt, Phương mạnh dạn đề xuất với cấp ủy, chính quyền địa phương tạo điều kiện thuận lợi để BCH Đoàn xã thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thi đấu TDTT, gắn với các ngày lễ, kỷ niệm lớn của đất nước và các lễ hội của địa phương. Bình quân mỗi năm tổ chức từ 6 - 8 chương trình giao lưu văn nghệ cùng hàng chục giải thể thao, đặc biệt là trại hè truyền thống hàng năm tại các thôn, qua đó, tạo không khí phấn khởi, đoàn kết trong đoàn viên, thanh niên. Hưởng ứng phong trào đồng hành với thanh niên trong lập thân, lập nghiệp, Phương đã đề xuất tiến hành rà soát, tổng hợp nhu cầu vay vốn phát triển kinh tế của đoàn viên thanh niên trong toàn xã để tìm cách hỗ trợ. Trong hơn 2 năm qua, Đoàn xã nhận ủy thác từ Ngân hàng chính sách xã hội và qua kênh giải quyết việc làm của TƯ Đoàn giúp 25 đoàn viên thanh niên vay hơn 2 tỷ đồng để mở rộng các mô hình trồng trọt, chăn nuôi, kinh doanh ngành nghề phụ; phối hợp với các ngành chức năng của huyện mở các lớp tập huấn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi cho 250 đoàn viên; cử 450 lượt đoàn viên tham gia các chương trình tư vấn việc làm, các lớp đào đạo nghề ngắn hạn…

     Bên cạnh đó, Phương cũng thường xuyên tham gia các buổi sinh hoạt chuyên đề, diễn đàn do các Chi đoàn tổ chức để trực tiếp tuyên truyền các chủ trương, chính sách pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương. Đồng thời, tư vấn, trao đổi, giải đáp những tâm tư, tình cảm, nhất là nâng cao các kỹ năng xã hội cho các bạn trẻ và cùng chung tay giúp đỡ những đoàn viên, thanh niên có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống. Từ đó, hình ảnh nữ thủ lĩnh Đoàn Nguyễn Thị Phương trở nên gần gũi, thân thuộc với đoàn viên, thanh thiếu nhi và cán bộ, nhân dân trong xã.

     Từ các hoạt động tập thể, Phương đã giúp đoàn viên, thanh niên trên địa bàn xã hiểu rõ về tổ chức Đoàn, từ đó tự nguyện, tự giác tham gia sinh hoạt. Tính trong năm 2017, BCH Đoàn xã đã kết nạp thêm được 60 đoàn viên mới, nâng tổng số đoàn viên toàn xã lên gần 300 đồng chí; giới thiệu 05 đoàn viên ưu tú đi học lớp cảm tình Đảng.

     Không chỉ năng động, nhiệt tình trong hoạt động Đoàn, Phương còn tích cực tham gia sản xuất, kinh doanh, nâng cao thu nhập cho gia đình. Hiện, hai vợ chồng Phương cùng lập, quản lý Công ty tư vấn xây dựng nội thất, công trình xây dựng và mở xưởng gia công cửa nhôm chất lượng cao, tạo việc làm làm ổn định cho 14 - 20 lao động là đoàn viên thanh niên trong xã với mức thu nhập từ 5 - 6 triệu đồng/người/tháng.

     Với những kết quả đã đạt được, nhiều năm liền, Đoàn Thanh niên xã Hiên Vân được công nhận vững mạnh tiêu biểu, năm 2017, Bí thư Đoàn xã Nguyễn Thị Phương được Ban chấp hành Tỉnh Đoàn tặng Bằng khen và vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen đã có nhiều thành tích trong phong trào thi đua yêu nước, nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2018).

     Khi được hỏi về những thành tích đạt được của cá nhân, Phương cười khiêm tốn: Những kết quả đó là thành quả của cả tập thể BCH Đoàn xã, sự quan tâm ủng hộ của cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong xã, còn với em, được sống và làm việc, hòa mình vào với hoạt động của tuổi trẻ là niềm vui, niềm hạnh phúc. Ngoài niềm đam mê với công tác Đoàn, bản thân phải sắp xếp công việc khoa học, nhất là sự ủng hộ của gia đình, vì nhiều chương trình, hoạt động tổ chức vào ban đêm, ngày nghỉ, dịp lễ, Tết, thậm chí có khi 1 - 2 giờ sáng mới về đến nhà…

     Nhận xét về nữ thủ lĩnh Đoàn xã Hiên Vân, đồng chí Nguyễn Thị Minh, Bí thư Huyện đoàn Tiên Du cho biết: Đồng chí Phương là tấm gương sáng về sự tận tụy, đạo đức, tác phong, lối sống cho đoàn viên, thanh thiếu nhi noi theo. Đặc biệt, đồng chí luôn có tinh thần trách nhiệm cao, chủ động, sáng tạo trong công việc và trong các phong trào thanh niên, là thủ lĩnh Đoàn đáng tin cậy của tuổi trẻ, góp phần xây dựng tổ chức Đoàn, Hội, Đội tại cơ sở vững mạnh, thực hiện tốt cuộc vận động “Tuổi trẻ Tiên Du học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

 Ban Tuyên giáo Tỉnh Đoàn (trích dẫn theo BNP)