khach san bac ninh

Thanh niên khởi nghiệp
Thu, Day 31/05/2018 00:00 AM

Lương Tài: 9x khởi nghiệp từ măng tây

      Khởi nghiệp bằng sức trẻ, đam mê và dám nghĩ, dám làm, chị Nguyễn Thị Trâm, thôn Nhất Trai, xã Minh Tân, huyện Lương Tài đã xây dựng và phát triển mô hình sản xuất rau củ quả sạch mà trọng tâm là cây măng tây xanh, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao, khẳng định được hướng đi đúng đắn trong phát triển kinh tế nông nghiệp.

 

 

     

Chị Nguyễn Thị Trâm bên gian hàng các sản phẩm của mình

      Khác với hình ảnh người nông dân chân lấm tay bùn, ấn tượng của tôi khi lần đầu gặp chị Nguyễn Thị Trâm toát lên phong cách trẻ trung, năng động tràn đầy nhiệt huyết của tuổi trẻ. Được biết, chị Nguyễn Thị Trâm, sinh năm 1990, quê ở Nam Định, sau khi tốt nghiệp Đại học Giao thông vận tải, chị về làm dâu và lập nghiệp tại thôn Nhất Trai, xã Minh Tân. Trong thời gian chờ việc làm, được sự ủng hộ, động viên của chồng và gia đình, chị Trâm đầu tư thuê 1ha đất để trồng măng tây xanh và là cơ sở đầu tiên tại huyện Lương Tài phát triển loại cây này. Đây là loại cây trồng cho giá trị kinh tế cao, bình quân 1ha măng tây xanh vào vụ thu hoạch cho thu tối đa từ 60 - 70kg/ngày với giá khoảng 100.000 đồng/kg.

      Tất bật chuẩn bị cho chuyến hàng sắp tới, chị Trâm chia sẻ: “Năm 2012, tôi bắt tay vào xây dựng mô hình sản xuất măng tây xanh. Do ban đầu sản xuất manh mún, kỹ thuật chăm sóc còn hạn chế, đầu ra lại không được bảo đảm nên việc phát triển mô hình gặp nhiều khó khăn. Trải qua nhiều thất bại nhưng với sự quyết tâm, tìm tòi, đặc biệt sự động viên về tinh thần và hỗ trợ về mặt kỹ thuật của chồng tôi là anh Nguyễn Đình Hải, kỹ sư Đại học Bách khoa, tôi đã nghiên cứu và phát triển thành công giống măng tây xanh phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng tại địa phương. Sản phẩm măng tây xanh dần được nhiều người ưa chuộng và hình thành nên thương hiệu”.

      Đến tháng 10/2014, chị Trâm mạnh dạn thành lập Công ty TNHH xuất nhập khẩu nông sản Hải Phong để tiện cho việc xuất khẩu nông sản. Sau một thời gian hoạt động hiệu quả, chị nhận thầu khu đất rộng hơn 4ha, nâng tổng số diện tích trong trang trại của gia đình chị lên trên 5ha (trong đó 2ha măng tây xanh) để trồng các loại như: cà rốt, nghệ, cải xanh… theo mô hình sản xuất khép kín, áp dụng công nghệ sinh học và nano vào chăm sóc cây trồng làm tăng năng suất cũng như chất lượng rau, củ, quả.

      Bằng sự nhạy bén, sau khi nhận bàn giao đất, chị Trâm chủ động đi tham quan rất nhiều mô hình trang trại trồng trọt khác ở trong và ngoài tỉnh để học hỏi kinh nghiệm, tích cực tham gia các buổi tập huấn khoa học - kỹ thuật, cách phòng trừ sâu bệnh… do các cấp Hội Nông dân, Hội Làm vườn và địa phương tổ chức. Chị cũng thường xuyên sử dụng mạng internet để tự trau dồi kiến thức cho bản thân, tham gia nhiều diễn đàn về trồng trọt trên các trang mạng, mỗi khi cần tìm hiểu thêm vấn đề gì đó chị đều lên diễn đàn đặt câu hỏi và chắt lọc câu trả lời để áp dụng vào thực tiễn tại trang trại của mình.

      Được sự giúp đỡ, tạo điều kiện của Hội Làm vườn tỉnh và các cấp, ngành chức năng, năm 2015 chị Trâm đã chính thức được cấp Giấy chứng nhận VietGAP cho sản phẩm măng tây xanh và cà rốt; đến đầu năm 2018, chị được cấp Giấy chứng nhận vùng sản xuất rau an toàn.

      Việc sản xuất theo các tiêu chuẩn VietGAP đã góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm và được thị trường dễ dàng đón nhận. Đến nay, trang trại của chị Trâm đi vào sản xuất ổn định, doanh thu đạt từ 700 - 800 triệu đồng/tháng, tạo việc làm thường xuyên cho 25 - 26 lao động với mức lương 4 - 5 triệu đồng/người/tháng. “Các sản phẩm rau sạch đều được các siêu thị lớn như BigC, FiviMart, VinMart ký kết hợp đồng bao tiêu toàn bộ sản phẩm, trong đó, nhu cầu khách hàng đặt mua măng tây xanh ngày một gia tăng, nhiều khi không có đủ sản phẩm để cung ứng”, chị Trâm cho biết.

      Nắm bắt được nhu cầu thị trường, hiện nay, bên cạnh việc nghiên cứu trồng và đưa vào sử dụng cây măng tây tím với giá trị và chất dinh dưỡng cao hơn, chị Trâm đã tận dụng lợi thế các cây rau màu sẵn có của địa phương để phát triển đa dạng các loại sản phẩm từ rau củ quả sạch như: măng tây muối, cà rốt sấy, hành sấy, cần tây sấy, thì là sấy… Trong thời gian tới, chị Trâm mong muốn các cấp, ngành chức năng hỗ trợ giúp chị tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi để đầu tư mở rộng nhà lưới, hệ thống vận chuyển, kho xưởng, máy đóng gói tự động, tập trung phát triển mô hình theo hướng chuyên sâu, nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng giá trị sản xuất.

      Chị Trâm là đại diện cho một trong số rất nhiều tấm gương trong tỉnh về việc mở rộng sản xuất theo hướng hàng hóa chuyên canh, đây là hình mẫu mà hiện các cấp Hội Nông dân, Hội Làm vườn trong tỉnh đang tích cực xây dựng, nhân rộng. Với những kết quả đạt được, chị Trâm vinh dự khi là một trong 70 điển hình tiên tiến trên địa bàn tỉnh được tuyên dương tại Lễ kỷ niệm 70 năm Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2018).

Ban Tuyên giáo Tỉnh Đoàn (trích dẫn theo BNP)