khach san bac ninh

Gương sáng quanh ta
Wed, Day 09/05/2018 00:00 AM

Hai nam sinh THPT Chuyên Bắc Ninh tham gia cuộc thi KHKT quốc tế tại Hoa Kỳ

     Năm 2018, lần đầu tiên, ngành Giáo dục Bắc Ninh có hai học sinh được chọn tham dự cuộc thi Khoa học Kỹ thuật Quốc tế Intel ISEF tại Hoa Kỳ vào trung tuần tháng 5 này. Đó là Nguyễn Hữu Thành Đạt và Nguyễn Công Khánh (Trường THPT Chuyên Bắc Ninh) với dự án từng đạt giải Nhất cấp tỉnh và giải Nhất Quốc gia “Xe lăn leo cầu thang điều khiển bằng cử chỉ của đầu, giọng nói và điện thoại thông minh”.

     Vẫn biết khi ra biển lớn, trước những tài năng trẻ đến từ hơn 70 Quốc gia trên thế giới, đường đến vinh quang của Công Khánh và Thành Đạt thật nhiều gian nan. Nhưng với sự quan tâm toàn diện của lãnh đạo tỉnh, ngành Giáo dục cùng sự đồng hành của đông đảo thầy cô và bè bạn, hy vọng hai chàng trai xứ Kinh Bắc sẽ làm nên điều kỳ diệu tại đất nước cờ hoa, góp phần làm rạng danh truyền thống quê hương.

Nguyễn Hữu Thành Đạt (trái) và Nguyễn Công Khánh tại buổi gặp mặt với lãnh đạo tỉnh trước khi lên đường sang Hoa Kỳ dự thi KHKT Quốc tế Intel Isef 2018.

     Intel ISEF (tên Tiếng Anh: The Intel International Science and Engineering Fair) là cuộc thi KHKT Quốc tế hàng năm lớn nhất dành cho học sinh trung học toàn cầu, được tổ chức tại Hoa Kỳ từ năm 1950. Mỗi năm có khoảng 1.500 học sinh trung học từ hơn 70 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự. Intel ISEF được xem là giải “Nobel nhí” nhờ ý nghĩa và sức lan tỏa trong cộng đồng. Hàng năm, Intel ISEF trao hơn 600 giải cá nhân và đội thi đấu với tổng giá trị tới 4 triệu USD.

     Năm 2008, Bộ GD-ĐT Việt Nam tiếp cận cuộc thi này và đến năm 2012 mới có 1 sản phẩm (dự án) đạt giải, thuộc lĩnh vực Vật liệu và Kỹ sinh học với đề tài: “Xử lý nước mặn thành nước ngọt bằng kỹ thuật chân không và năng lượng mặt trời phục vụ cho sinh hoạt” của 2 học sinh Trường THPT Chuyên Hà Nội-Amsterdam. Từ năm 2013 thi KHKT trở thành cuộc thi Quốc gia cho học sinh trung học toàn quốc (từ lớp 8 đến lớp 12), cuộc thi có giá trị và ý nghĩa như thi học sinh giỏi các môn văn hóa lớp 12. Đến năm 2017, tại cuộc thi Quốc tế, đoàn Việt Nam có 5 sản phẩm đạt giải: 1 giải Ba và 4 giải Tư lĩnh vực.

     Ngành Giáo dục Bắc Ninh tham gia cuộc thi KHKT toàn quốc từ năm 2014 (tổ chức tại Vĩnh Phúc) với 6 sản phẩm theo quy định. Kết quả 5/6 sản phẩm đạt giải, trong đó học sinh Nguyễn Anh Hào (Trường THPT Hàn Thuyên) đạt giải Nhất với sản phẩm “Máy phát điện bằng gió tự điều khiển tốc độ quay ổn định và an toàn”.

     Năm 2015, Bắc Ninh được Bộ GD-ĐT tin tưởng giao đăng cai cuộc thi toàn quốc. Là đơn vị đăng cai, Bắc Ninh được chọn tối đa 12 sản phẩm dự thi, kết quả có 11/12 sản phẩm dự thi đạt giải. Năm 2016, cuộc thi được tổ chức tại Hải Phòng, ngành Giáo dục Bắc Ninh mặc dù có biến động về nhân sự tổ chức, nhưng với sự nỗ lực đồng bộ, ngành vẫn có 4/6 sản phẩm dự thi đạt giải. Năm 2017 cuộc thi tổ chức tại Phú Thọ, ngành Giáo dục Bắc Ninh lại có 5/6 dự án đạt giải. Năm 2018, cuộc thi tổ chức tại Nghệ An, đoàn Bắc Ninh tiếp tục khẳng định vị thế với 5/6 sản phẩm đạt giải, xếp thứ 4 toàn đoàn sau Hà Nội, Hải Phòng và chủ nhà Nghệ An. Đặc biệt qua 5 lần tham dự cuộc thi KHKT toàn quốc, đoàn Bắc Ninh đều có dự án đạt giải Nhất Quốc gia.

     Theo ông Trịnh Khôi, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT, nếu như những năm trước, hạn chế lớn nhất của đội tuyển Bắc Ninh là khả năng, kỹ năng thuyết trình sản phẩm bằng Tiếng Anh trước Ban giám khảo, thì năm nay Nguyễn Hữu Thành Đạt và Nguyễn Công Khánh đã hoàn toàn khắc phục và thuyết phục được Ban giám khảo bởi sự tự tin cùng khả năng Tiếng Anh lưu loát… Bởi vậy, không chỉ giành giải Nhất Quốc gia, sản phẩm “Xe lăn leo cầu thang điều khiển bằng cử chỉ của đầu, giọng nói và điện thoại thông minh” còn được Bộ GD-ĐT chọn tham gia cuộc thi Quốc tế Intel Isef tại Hoa Kỳ từ ngày 13 đến ngày 19-5 tới.

     Ngày 2-5, trong buổi gặp mặt thân mật với đoàn cán bộ giáo viên, học sinh và phụ huynh chuẩn bị tham dự cuộc thi tại Hoa Kỳ, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Nhân Chiến đề nghị các ngành hữu quan tiếp tục phối hợp với Bộ GD-ĐT tạo điều kiện giúp các em bình tĩnh, tự tin bước vào kỳ thi Quốc tế với kết quả tốt nhất. Đồng chí Nguyễn Tử Quỳnh, Chủ tịch UBND tỉnh thì động viên: “Lần đầu ra biển lớn, nhưng các cháu hãy cố lên, bác hy vọng sớm được đón các cháu ở sân bay Quốc tế Nội Bài, cùng mang vinh quang về quê hương Kinh Bắc thân yêu…”

Thử nghiệm bên sản phẩm dự thi KHKT Quốc tế 2018

(Theo BNĐT)