khach san bac ninh

Thanh niên khởi nghiệp
Tue, Day 17/10/2017 00:00 AM

Ươm mầm đam mê kinh doanh và khởi nghiệp

      Với mục tiêu góp phần xây dựng và hoàn thiện phong trào khởi nghiệp, Câu lạc bộ Đầu tư và Khởi nghiệp Bắc Ninh đã trở thành ngôi nhà chung của các bạn trẻ có cùng đam mê kinh doanh. Kể từ đây, nhiều ý tưởng khởi nghiệp đã được nuôi dưỡng và nhiều khát vọng làm giàu chính đáng của các “start-up” được hiện thực hóa.

     8 giờ sáng chủ nhật, dãy bàn trong cùng của tiệm cà phê Snow Island (thành phố Bắc Ninh) chật kín khách. Hơn 20 thành viên, không phân biệt tuổi tác, vị trí, từ công chức văn phòng, sinh viên, người đã thành danh, đến những người chưa có một chút ý tưởng nào cùng đến đây tham gia buổi sinh hoạt định kỳ của CLB Đầu tư và Khởi nghiệp Bắc Ninh. Trong không khí cởi mở, các ý tưởng kinh doanh được nêu lên và nhận được những phản hồi, đóng góp tích cực. Bạn Mỹ Linh (sinh năm 1992) ở thành phố Bắc Ninh hồ hởi khi nhận được những sự tư vấn cần thiết với ý tưởng mở cà phê sách của mình: “Giữa guồng quay của cuộc sống hiện đại, người ta không còn mấy thời gian dành cho việc đọc sách, tôi nghĩ, sự xuất hiện của mô hình cà phê sách sẽ đáp ứng một không gian lý tưởng cho những người yêu sách, đồng thời mở ra xu hướng mới, độc đáo, góp phần xây dựng nền văn hóa đọc cho giới trẻ”, Linh chia sẻ. Sau khi được tư vấn về địa điểm, cách thiết kế, bài trí, thủ tục đăng ký mở quán, việc quản lý cửa hàng, quảng bá hình ảnh… bạn cảm thấy yên tâm hơn và quyết tâm theo đuổi ý tưởng của mình. Và đây là một trong số ít những điển hình khởi nghiệp đã được CLB chắp nối, hỗ trợ triển khai.

 

 Một buổi giao lưu cà phê doanh nhân của các thành viên CLB Đầu tư và Khởi nghiệp Bắc Ninh.

      Thành lập từ tháng 12-2016, CLB hiện quy tụ hơn 100 thành viên là chủ doanh nghiệp, thanh niên, sinh viên… đang hoạt động trong các lĩnh vực, ngành nghề khác nhau nhưng cùng chung đam mê, khát vọng khởi nghiệp. Chủ tịch CLB Nguyễn Duy Hà (sinh năm 1982) Giám đốc Công ty CP SBI có trụ sở tại thị trấn Phố Mới (Quế Võ) - chuyên về dịch vụ kho vận khẳng định: “Ý tưởng khởi nghiệp có thể xuất hiện bất cứ lúc nào và cần được vun đắp, hoàn thiện bởi những ý tưởng nhỏ khác. Thế nên CLB được coi như một không gian ươm tạo những ý tưởng khởi nghiệp”. Thông qua những buổi giao lưu, các thành viên được học tập kinh nghiệm, tư vấn, hỗ trợ lẫn nhau trong hoạt động. Đôi khi, từ những câu chuyện được chia sẻ, CLB liên kết với các nhà đầu tư, tổ chức tín dụng, góp phần nâng cao tỷ lệ thành công cho các dự án.

     Tại các buổi sinh hoạt định kỳ, CLB thường xuyên mời những điển hình khởi nghiệp của tỉnh như Top 10 doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc Việt Nam 2017 Nguyễn Thị Hưởng, Tổng Giám đốc Công ty CP Sản xuất đầu tư thương mại quốc tế Minh Phú (xã Lạc Vệ, Tiên Du) chuyên sản xuất hạt nhựa tái sinh; Nguyễn Thị Ngọc Hải, Giám đốc Công ty TNHH Hoàng An (thành phố Bắc Ninh) kinh doanh thiết bị văn phòng phẩm; Lý Hoàng Phong, Giám đốc Công ty Sunwon (Yên Phong), sản xuất máy bán hàng tự động và kinh doanh siêu thị mini; Nguyễn Hữu Thành,  Giám đốc Công ty TNHH Thương mại An Huy Vina (Quế Võ) sản xuất nông sản an toàn và cung cấp suất ăn công nghiệp… trao đổi kinh nghiệm. Đó chính là những minh chứng sống góp phần cổ vũ, khích lệ và khơi dậy tinh thần của các “start-up”.

 

 Sản xuất hạt nhựa tái sinh tại Công ty CP Sản xuất đầu tư thương mại quốc tế Minh Phú của chị Nguyễn Thị Hưởng.

      Chị Nguyễn Thị Hưởng chia sẻ: “Với sự phát triển của công nghệ, mạng xã hội, các bạn trẻ hiện nay có rất nhiều cơ hội kinh doanh, nhưng cũng đặt ra nhiều thử thách khi sự cạnh tranh khốc liệt hơn. Các bạn có thể lúng túng khi chọn hướng đi cho riêng mình. Vì vậy, đến với CLB Đầu tư và khởi nghiệp, các bạn có thể tìm thấy một điểm tựa để đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất”.

     Mặc dù vậy, hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp của CLB còn sơ khai và gặp nhiều khó khăn. Do chưa có trụ sở nên địa điểm sinh hoạt  phải thay đổi liên tục, các thành viên khó theo dõi. Kinh phí do các thành viên tự nguyện đóng góp rất eo hẹp nên hoạt động tư vấn, hỗ trợ mới dừng lại ở việc khích lệ, chưa đi sâu vào nhu cầu thiết thực của thành viên… Thời gian tới, CLB tập trung xây dựng quy chế hoạt động, tiếp tục kết nạp hội viên; tăng cường chọn tạo những ý tưởng hay để kết nối với nhà đầu tư, tạo ra những mô hình kinh doanh vững chãi; tham gia các hoạt động vì cộng đồng, góp phần thúc đẩy phong trào khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh phát triển.

     Đặc biệt, đón đầu Chương trình Hỗ trợ khởi nghiệp mới được UBND tỉnh thông qua, CLB sẽ giúp đỡ cho nhiều thành viên được tiếp cận với các ưu đãi về thủ tục, vốn, thị trường, tạo điều kiện để các bạn trẻ lập thân lập nghiệp trên mảnh đất quê hương.  

Nguồn Báo Bắc Ninh