khach san bac ninh

Thanh niên khởi nghiệp
Sun, Day 05/02/2017 00:00 AM

Thanh niên khởi nghiệp

      Cùng với truyền thống văn hiến, khoa bảng lâu đời, từ xa xưa xứ Bắc Ninh-Kinh Bắc còn được biết đến là nơi của “Tinh hoa đất nghề”. Để làm nên thương hiệu ấy, không thể thiếu hình ảnh của những lớp thanh niên trẻ với khát vọng cống hiến và làm giàu đem đến một luồng sinh khí mới về tinh thần khởi nghiệp trong thời đại toàn cầu hóa. khởi nghiệp, tiếp nối trên nền tảng của cha ông vươn lên. Khởi nghiệp bằng khát vọng làm giàu.

       Khởi nghiệp bằng khát vọng làm giàu

      Ấn tượng sau lần tình cờ gặp gỡ và có bài viết về hành trình khởi nghiệp của doanh nhân trẻ Lý Hoàng Phong, tôi và Phong có duyên trở thành bạn thi thoảng hẹn hò hàn huyên đủ thứ chuyện. Nhìn chàng trai trẻ mới ngoài 20 tuổi ít ai nghĩ, Phong hiện là Giám đốc của một công ty doanh thu hàng năm đạt ngưỡng triệu USD, với nhiều chi nhánh khắp các tỉnh, thành phố lớn trong cả nước như Bắc Ninh, Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Bà Rịa-Vũng Tàu, Đà Nẵng, Quảng Ninh…

      Phong khởi nghiệp từ “hai bàn tay trắng”, nhen nhóm niềm đam mê khi còn đang cắp sách đến trường. Phong nói vui: “Khi mới ra trường em ước năm 30 tuổi sẽ có ô tô để đưa vợ con đi chơi. Nhưng chưa đầy 24 tuổi, những gì em đạt được đã vượt xa…ước mơ. Có được thành quả bước đầu như hôm nay là cả một sự nỗ lực phấn đấu, theo đuổi mục tiêu đến cùng. Mỗi bước đi là một cuộc hành trình và mỗi người lại lựa chọn cho mình một hướng đi riêng. Em nghĩ rằng đến thời điểm này mình đi đúng hướng. Mục tiêu kinh doanh của em là đem đến sự tiện ích, văn minh cho cuộc sống. Vì thế mũi nhọn của công ty là kinh doanh máy bán hàng tự động và mục tiêu đến năm 2020 công ty  sẽ có 1.000 máy bán hàng trên khắp cả nước và vươn ra cả thị trường nước ngoài; trong năm 2017 em phấn đấu đứng trong tốp 10 doanh nhân trẻ tiêu biểu xuất sắc toàn quốc”.

      Được biết vừa qua Lý Hoàng Phong được bầu làm Chủ tịch của Câu lạc bộ trẻ khởi nghiệp của thành phố Bắc Ninh do Thành Đoàn, Hội LHTN, Hội Doanh nhân trẻ thành phố Bắc Ninh thành lập. Với bước đi sáng tạo, quyết đoán, hi vọng doanh nhân trẻ Lý Hoàng Phong gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong hành trình khởi nghiệp của mình.

Thành Đoàn, Hội LHTN, Hội Doanh nhân trẻ thành phố Bắc Ninh ra mắt Câu lạc bộ khởi nghiệp thành phố Bắc Ninh.

      Doanh nhân trẻ Nguyễn Văn Vui, sinh năm 1983 (Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Tường Vui) cũng là một trong những thanh niên tự thân lập nghiệp và đạt được những thành tích tiêu biểu. Tốt nghiệp Trường Cao đẳng Kinh tế Quốc dân Hà Nội (năm 2004) đi làm nhân viên cho Công ty ASC tại Bắc Ninh. Với chuyên môn và sự cần cù, anh được cấp trên tin tưởng cất nhắc làm quản lý rồi trưởng phòng với mức lương nhiều người mơ ước. Nhưng đi làm thuê mãi cũng không thể được, quyết tâm khởi nghiệp đã nhen nhóm trong suy nghĩ của anh. Năm 2006, sau khi tích lũy được chút kinh nghiệm, anh Vui đứng ra thành lập Công ty chuyên cung cấp hệ thống camera giám sát, quan sát, báo động, báo cháy, tuần tra, kiểm soát, bãi gửi xe thông minh…

      Anh Vui nhớ lại kỷ niệm khó quên những năm tháng khởi nghiệp: “Khi mới kinh doanh, đây là mặt hàng mới nên việc tiếp cận thị trường là vấn đề sống còn. Tôi vừa làm giám đốc đồng thời là nhân viên kinh doanh đến gõ cửa từng doanh nghiệp. Cái mới bao giờ cũng khó. Nhưng dần nhận thấy sự tiện ích, các khách hàng đông dần lên. Công ty liên tục đầu tư trang thiết bị, nâng cao chất lượng dịch vụ, cải tiến quá trình thi công, chăm lo đời sống cho cán bộ công nhân lao động. Thương hiệu Tường Vui ngày càng đứng vững trên thị trường”.

       Công ty TNHH Thương Mại và Dịch vụ Tường Vui hiện tạo công ăn việc làm cho gần 40 lao động, với thu nhập bình quân 5 đến 8 triệu đồng/người/tháng. Doanh nhân trẻ Nguyễn Văn Vui năm 2015 được tuyên dương tại Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ II; được nhận nhiều Bằng khen của Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam.

      Đó là hai trong số hàng trăm, hàng nghìn thanh niên khởi nghiệp thành công từ sự nỗ lực của bản thân, họ chính là những người góp phần vào công cuộc kiến tạo, xây dựng quê hương, đất nước ngày một đổi mới phát triển, hiện đại văn minh.

      Tăng cường chính sách hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp

      Tỉnh Đoàn, Hội LHTN tỉnh, những năm qua tích cực tham mưu với cấp ủy Đảng, chính quyền, phối hợp với các Ngân hàng huy động nguồn vốn giúp thanh niên khởi nghiệp. Tổ chức Đoàn các cấp có nhiều hoạt động như: Mở lớp tập huấn về chuyển giao khoa học-kỹ thuật; triển khai chương trình “Mượn đất lập nghiệp” giúp thanh niên tận dụng các diện tích đất hoang hóa để chuyên canh cây rau màu phục vụ sản xuất hàng hóa; tổ chức hoạt động sơ kết, tổng kết, tuyên dương những thanh niên khởi nghiệp thành công, tạo sự lan tỏa trong cộng đồng thanh niên… Tuy nguồn vốn hỗ trợ còn khiêm tốn và việc tạo điều kiện về khoa học-kỹ thuật chỉ một phần, nhưng cũng phần nào giúp nhiều bạn trẻ từ trong khó khăn, vươn lên trở thành tấm gương sáng trong làm giàu, phát triển kinh tế với những cách làm, mô hình mới, sáng tạo.

      Hội Doanh nhân trẻ tỉnh (thuộc Hội LHTN tỉnh) hiện có hơn 300 hội viên. Hội triển khai nhiều hoạt động tích cực, nhất là việc hỗ trợ khởi nghiệp cho thanh niên, phát triển doanh nghiệp và tham gia các chương trình vì cộng đồng. Nhiều Câu lạc bộ thanh niên khởi nghiệp được thành lập nhằm giúp các thanh niên có ý chí, nguyện vọng làm giàu có môi trường được học hỏi, trao đổi giao lưu.

       Để giúp thanh niên khởi nghiệp tốt hơn nữa trong thời gian tới, cùng với sự nỗ lực của đơn vị doanh nghiệp, rất cần sự hỗ trợ từ phía Nhà nước. Anh Hoàng Xuân Sơn, mô hình trồng cây khoai tây hàng hóa ở huyện Quế Võ nhận định: “Để sản xuất hàng hóa quy mô lớn thì nhất thiết phải tích tụ ruộng đất. Trong khi hiện nay người nông dân chủ yếu sản xuất manh mún, theo lối làm ăn nhỏ lẻ. Thực tế ở Quế Võ có nhiều mô hình trồng rau màu có kết quả bước đầu nhưng diện tích đất vẫn phải “đi mượn” những khu vực người dân bỏ ruộng hoặc thuê ở nhiều điểm khác nhau…dẫn đến chi phí đầu vào tăng. Cùng với việc dần thay đổi nhận thức của người dân, kiến nghị Nhà nước cần tăng cường những cơ chế, chính sách, tạo điều kiện cho cho thanh niên có đam mê khởi nghiệp, làm giàu từ sản xuất nông nghiệp”.

      Công ty Khải Hoàn thuộc Hội Doanh nhân trẻ thành phố Bắc Ninh những năm qua trở thành đối tác của nhiều doanh nghiệp lớn trong các khu, cụm công nghiệp trong tỉnh trong triển khai dịch vụ vệ sinh công nghiệp. Anh Ngô Văn Tuấn, Giám đốc Công ty chia sẻ: “Để làm đối tác với các doanh nghiệp lớn, nhất là doanh nghiệp FDI trước hết đó chính là uy tín, phục vụ chuyên nghiệp và chúng tôi đã làm nên sự thành công của thương hiệu Khải Hoàn từ chính yếu tố đó. Hiện nay, bên cạnh dịch vụ vệ sinh công nghiệp, tôi nhận thấy thị trường, hay nói cách khác là ngành công nghiệp phụ trợ cho các Công ty lớn vẫn chưa khai thác hết tiềm năng. Mới có rất ít doanh nghiệp Bắc Ninh “vào được”. Đây là thị trường rộng mở cho các bạn trẻ có niềm đam mê khởi nghiệp kinh doanh. Mong muốn Nhà nước có cơ chế tạo lập hành lang kết nối các doanh nghiệp, doanh nhân trẻ với các doanh nghiệp nước ngoài, góp phần thúc đẩy phát triển kinh doanh dịch vụ, đem nguồn thu về cho không chỉ doanh nghiệp mà cả ngân sách tỉnh”.

      Năm 2016, được Thủ tướng Chính phủ chọn là năm Quốc gia khởi nghiệp, hi vọng sẽ có nhiều bạn trẻ có những bước đi vững chắc trong lựa chọn con đường tương lai của mình. Hòa cùng dòng chảy của quá trình hội nhập, mỗi thanh niên, mỗi doanh nhân chèo lái “con thuyền” của riêng mình để đi đến bến bờ của sự thành công. Trên con đường ấy rất cần sự trợ lực của các cấp, ngành, tạo sức bật chung cho một quốc gia khởi nghiệp.

Xuân Me - Báo Bắc Ninh