khach san bac ninh

Thanh niên khởi nghiệp
Thứ bảy, Day 04/02/2017 00:00 AM

Thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp trong thanh niên

      Chủ trương phát triển mạnh mẽ chương trình khởi nghiệp quốc gia của Đảng, Nhà nước trong thời gian qua đã cổ vũ, khuyến khích và xây dựng tinh thần khởi nghiệp cho thanh niên.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu thực hiện nghi thức phát động "Chương trình thanh niên khởi nghiệp giai đoạn 2016 - 2021

      Đã có rất nhiều tấm gương thanh niên tiêu biểu có những sáng tạo trị giá nhiều tỷ đồng từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Nhằm tạo động lực mạnh mẽ hơn cho tuổi trẻ cả nước, Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh đã và đang chú trọng xây dựng, triển khai các dự án, các chương trình nhằm tạo lập môi trường thuận lợi để thúc đẩy, hỗ trợ thanh niên trong quá trình khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo. 

      Phát huy vai trò xung kích của thanh niên  

       Mục tiêu phải có được ít nhất 1 triệu doanh nghiệp hoạt động hiệu quả vào năm 2020 được đặt ra trong Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 16/05/2016 của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020. Để thực hiện được mục tiêu này cần sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và toàn cộng đồng xã hội, trong đó có vai trò xung kích của thanh niên khởi nghiệp. 

        Qua khảo sát của Trung ương Đoàn, nhu cầu khởi nghiệp của thanh niên hiện nay là rất lớn với nhiều đối tượng thanh niên từ sinh viên, thanh niên nông thôn, doanh nhân trẻ... Tuy nhiên có rất nhiều vướng mắc đang đặt ra hiện nay là phần đông thanh niên muốn đầu tư phát triển kinh tế nhưng lại thiếu nguồn vốn, trình độ năng lực về nắm bắt, ứng dụng khoa học công nghệ còn hạn chế… Trong đó, vấn đề thanh niên quan tâm nhất hiện nay là mong muốn được hưởng những cơ chế, chính sách hỗ trợ của nhà nước, tiếp cận được các nguồn vốn cũng như nguồn lực xã hội. 

       Chia sẻ về tinh thần khởi nghiệp, anh Vũ Văn Luật, Giám đốc Trung tâm phần mềm và công nghệ, Công ty Tecapro (Bộ Quốc phòng) nhìn nhận: Khởi nghiệp là quá trình đòi hỏi sự sáng tạo, mạnh dạn và táo bạo. Đây là những phẩm chất, ưu thế của người trẻ. Nhưng ở khía cạnh khác, phần đông các bạn trẻ khi bắt tay khởi nghiệp đều phải trải qua những khó khăn về vốn, thiếu kỹ năng và kinh nghiệm. Do đó, anh Vũ Văn Luật cho rằng cần có sự chung tay của các cấp, các ngành, các tổ chức nhằm xây dựng, triển khai các chương trình, chính sách, đề án hỗ trợ, đồng hành với thanh niên trong thời gian tới để phong trào khởi nghiệp thành công. Bên cạnh đó, còn những nguyên nhân đến từ tư duy về nghề nghiệp, việc làm của thanh niên Việt Nam khiến phong trào khởi nghiệp chưa đạt được kết quả mong đợi. 

       "Trong nhiều năm qua, cản trở lớn nhất trong khởi nghiệp là tư duy về nghề nghiệp, việc làm của thanh niên. Trong khởi nghiệp đối diện với nhiều rủi ro. Do nhiều nguyên nhân ảnh hưởng từ gia đình, xã hội, hiện nay vẫn tồn tại tư duy trong một bộ phận giới trẻ ngại khó, ngại khổ, không mong muốn, nỗ lực khởi nghiệp, chỉ muốn một công việc ổn định sau khi ra trường" - anh Nguyễn Phi Long, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam đánh giá. 

       Do đó, theo Bí thư Trung ương Đoàn, để có phong trào khởi nghiệp trong thanh niên thì trước hết phải thay đổi tư duy nhận thức về nghề nghiệp, việc làm của thanh niên hiện nay. Quá trình hội nhập quốc tế tạo nên sự cạnh tranh lớn về việc làm, thu nhập ngay tại Việt Nam, do đó cần tạo được "làn gió" khởi nghiệp, tự tạo việc làm trong các bạn thanh niên. Anh Nguyễn Phi Long mong muốn vai trò của Đoàn, Hội sẽ giúp đổi mới tư duy về nghề nghiệp, việc làm; cổ vũ, khuyến khích và xây dựng tinh thần khởi nghiệp cho thanh niên. 
Các tổ chức Đoàn, Hội tăng cường hỗ trợ 

      Trong những năm vừa qua, các cấp bộ Đoàn, Hội tích cực thực hiện các chương trình hỗ trợ thanh niên lập thân, lập nghiệp, làm giàu chính đáng, rất nhiều thanh niên đã được tiếp cận nguồn vốn hỗ trợ. Nguồn vốn giải ngân hỗ trợ nghề nghiệp, việc làm cho thanh niên thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội do Đoàn, Hội quản lý đạt trên 15 nghìn tỷ đồng. Với nguồn vốn và sự hỗ trợ đó, nhiều thanh niên đã sử dụng có hiệu quả, góp phần xây dựng kinh tế gia đình và địa phương. 

      Nhằm tăng cường hỗ trợ thanh niên trong khởi nghiệp và thúc đẩy các hoạt động đổi mới, sáng tạo trong thanh niên, Trung ương Đoàn đã phát động chương trình Thanh niên khởi nghiệp quốc gia giai đoạn 2016 - 2020. Trong đó, các tổ chức Đoàn, Hội sẽ có những chương trình hỗ trợ cụ thể với từng đối tượng thanh niên như: tập trung hỗ trợ các sáng kiến, ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp cho sinh viên; hỗ trợ các dự án, đề án trong lĩnh vực đổi mới, sáng tạo, ứng dụng công nghệ trong nông nghiệp cho thanh niên nông thôn; hỗ trợ về quản trị doanh nghiệp và đổi mới sáng tạo, tiên phong hội nhập cho doanh nhân trẻ, chủ các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trong độ tuổi thanh niên. 

      Trong năm 2016, nhiều chương trình của Đoàn, Hội đã góp phần hỗ trợ để tạo lên một làn sóng mới về khởi nghiệp trong thanh niên Việt Nam. Có thể kể đến những chương trình ý nghĩa như cuộc thi ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp sinh viên “Start-Up Students Ideas” lần thứ I do Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam phát động. 

      Nhà ở thích ứng với biến đổi khí hậu, Máy xử lý rác hữu cơ thành phân bón, Ứng dụng tìm việc làm nhanh, hay Hệ sinh thái chung cư thông minh,... là những ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp tiêu biểu của những sinh viên đang ngồi ghế nhà trường tham gia Vòng Chung kết toàn quốc cuộc thi này. Các ý tưởng này sẽ được Ban Tổ chức giới thiệu, kết nối với các doanh nghiệp đầu tư, hỗ trợ, tư vấn triển khai thực tế ý tưởng phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp. 

      Những chương trình này không chỉ có ý nghĩa lan tỏa sức sáng tạo khởi nghiệp của sinh viên, đồng thời xây dựng, phát triển những sản phẩm công nghệ chất lượng, từ đó giúp thanh niên có thể làm chủ doanh nghiệp, tạo nhiều cơ hội việc làm hơn cho xã hội.

Nguồn ST