khach san bac ninh

Gương sáng quanh ta
Fri, Day 21/04/2017 11:40 AM

Chuyện người khiếm thị giàu nghị lực

Có gặp gỡ, tiếp xúc với chị - người phụ nữ khiếm thị, tôi mới thấy hết những khó khăn trong cuộc sống thường nhật và cảm phục ý chí kiên cường vượt khó vươn lên. Chị là Dương Thị Vui (khu phố Trịnh Nguyễn, phường Châu Khê, thị xã Từ Sơn).

 

Chị Dương Thị Vui đoạt giải Nhì, danh mục tác phẩm xuất sắc trong cuộc thi ONKY khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Sinh năm 1987, trong gia đình thuần nông, có 3 anh chị em, lên 10 tuổi chị bị bệnh bong võng mạc khiến đôi mắt cứ mờ dần đi. Được gia đình đưa đi khắp các bệnh viện trong và ngoài tỉnh chạy chữa, nhưng cuối cùng cũng phải đầu hàng trước căn bệnh quái ác; nó cướp đi vĩnh viễn đôi mắt của chị, tưởng rằng quãng đời còn lại của chị sẽ chỉ còn là màu đen mù mịt. Được sự động viên, khích lệ rất nhiều từ bố mẹ, năm 13 tuổi chị bắt đầu tham gia học chữ nổi tại Hội Người mù thị xã Từ Sơn. Năm 2000, chị tham gia khóa học nâng cao tại Trung tâm Nuôi dưỡng người có công và bảo trợ xã hội tỉnh.

Phải tập cảm nhận con chữ bằng tay, nhiều lần trong khi học bị bút viết chữ nổi làm cho các ngón tay rớm máu, nhưng được sự quan tâm giúp đỡ của thầy cô giáo trong Hội, chị nhanh chóng đọc thông, viết thạo. Năm 2001, chị Vui được gia đình cho đi học tại trường Nguyễn Đình Chiểu (Hà Nội). Lần đầu phải sống xa nhà, chị gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống, sinh hoạt và học tập. Tuy nhiên, với lòng nhiệt tình dạy dỗ của thầy cô, cùng sự quan tâm giúp đỡ của bạn bè, gia đình và sự nỗ lực vươn lên của bản thân, dần dần những khó khăn đó được khắc phục, giúp chị giành được kết quả cao trong học tập. Từ bậc tiểu học đến hết những năm THPT, chị luôn dẫn đầu về thành tích học tập và rèn luyện, đạt học sinh giỏi toàn diện.

Chị Vui chia sẻ: “Khi còn là cô học sinh cấp II trường Nguyễn Đình Chiểu, chị tập viết, mong sau này trở thành nhà báo. Đến khi lên cấp III, là cô học trò trường THPT Trần Nhân Tông-Hà Nội, chị tập dịch những câu danh ngôn, bài thơ từ Tiếng Pháp, Tiếng Anh sang Tiếng Việt với ao ước sau này trở thành dịch giả”.

Sau khi tốt nghiệp lớp 12, chị đăng ký theo học khoa Tiếng Anh tại trường Đại học Hà Nội với mong muốn viết tiếp ước mơ của mình còn dang dở. Bước vào giảng đường Đại học, làm quen với môi trường học mới lạ. Biết bao bỡ ngỡ, khó khăn nhiều lần tưởng chừng như không thể vượt qua nổi. Nhưng được sự động viên của gia đình, các cô chú lãnh đạo Hội Người mù thị xã Từ Sơn, cùng sự giúp đỡ của thầy cô và bạn bè giúp chị có thêm nghị lực để vươn lên trong học tập, đạt sinh viên khá, giỏi các kỳ. Ngoài việc học, chị cũng tham gia văn nghệ tại hợp ca Hy Vọng của giáo sư Tôn Thất Triêm tại Hà Nội; tham gia vào ban nhạc “Âm vang niềm tin” của Hội Người mù tỉnh Bắc Ninh do cô Nguyễn Thị Thuận đỡ đầu. 

Năm 2015, chị đoạt Giải Ba cuộc thi “Điều gì làm bạn ấn tượng về EU” do Báo Sinh viên Việt Nam phối hợp với phái đoàn liên minh Châu Âu tại Việt Nam tổ chức. Bài viết là những tình cảm, suy nghĩ về những người bạn EU thân thiện và nhân hậu. Năm 2016, chị tham gia cuộc thi ONKY khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và đoạt giải Nhì, danh mục tác phẩm xuất sắc. Đây là cuộc thi khuyến khích người mù sử dụng chữ nổi để thông qua đó nói lên nghị lực và sự cố gắng của bản thân trên con đường hòa nhập cộng đồng.

Chị cho biết: “Ông trời không cho ai tất cả và cũng không lấy đi của ai tất cả. Tàn nhưng không phế”, đó là câu chị luôn tâm đắc và cũng là động lực để vươn lên trong cuộc sống. Như cây xương rồng trên cát, dù trong điều kiện sống khắc nghiệt nhất vẫn mạnh mẽ vươn lên và nở hoa, chị vượt lên bóng tối, thắp sáng cho cuộc sống bằng chính nghị lực của mình. Chị chính là một tấm gương sáng về ý chí vươn lên, với hoài bão, ước mơ và lý tưởng sống cao đẹp của thế hệ trẻ hôm nay.

Nguồn ST