khach san bac ninh

Gương sáng quanh ta
Mon, Day 13/03/2017 09:08 AM

Đặng Tài TuấnGương thanh niên nông thôn làm kinh tế giỏi

Vào một buổi chiều nắng nhẹ, như đã được sự giới thiệu của đồng chí Ngô Quý Việt, Phó Bí thư Huyện Đoàn Yên Phong, chúng tôi đến thăm trang trại của anh Đặng Tài Tuấn ở thôn Lạc Nhuế, xã Thụy Hòa (Yên Phong). Nhìn khu trang trại rộng gần 3ha với hàng trăm chuồng gà, ao cá lớn nhỏ này không ai nghĩ ông chủ của cơ ngơi này mới chỉ bước sang tuổi 22.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình vốn gắn bó với nghề chăn nuôi từ khi em còn bé, tuy nhiên quy mô chỉ ở mức nhỏ lẻ. Nhận thấy gia đình có nhiều lợi thế phù hợp để phát triển mô hình chăn nuôi trang trại qui mô lớn theo hướng chất lượng cao, năm 2013, Tuấn mạnh dạn đầu tư mở rộng quy mô trang trại, tăng thêm số lượng vật nuôi và trồng nhiều loại cây ăn quả. Tuấn tâm sự: “Do gia đình em từ thời ông bà, bố mẹ vốn đã gắn bó với nghề chăn nuôi, em là thế hệ sau muốn tiếp thu và mở rộng, phát triển mô hình vốn đã có của gia đình. Em mong muốn được mở rộng qui mô trang trại hơn nữa và các sản phẩm của mình làm ra được thị trường biết đến nhiều hơn; được các nhà đầu tư hỗ trợ về trang thiết bị, kỹ thuậtđể em có thể thực hiện ước mơ của mình”.

Khi mới bắt tay vào thiết lập mô hình trang trại chăn nuôi quy mô lớn, Tuấn gặp phải không ít nhiều khó khăn, trở ngại; mô hình trang trại từ đất ruộng quy hoạch, nguồn huy động vốn để mở rộng, vốn đầu tư từ gia đình còn hạn hẹp, chỉ vay được từ họ hàng, vì vậy mỗi năm Tuấn cải tạo một loại chuồng trại, cứ dần dần như vậy chứ không phải một lúc có ngay được.

Từ quy mô ban đầu nhỏ bé đến nay trang trại của Tuấn đã đem lại doanh thu hơn 4 tỷ đồng/1 năm cho gia đình. Trong đó mỗi năm xuất bán 20 tấn thịt, gần 900.000 quả trứng, 15 tấn cá và 4.5 tấn hoa quả, trừ chi phí nhân công thu về hơn 1 tỷ đồng.

Một góc trang trại nuôi gà của anh Tuấn.

Với những kết quả đã đạt được, Đặng Tài Tuấn nhiều lần được các cấp, bộ, ngành, địa phương tuyên dương, khen thưởng. Đặc biệt trong năm 2016, Tuấn được Tỉnh Đoàn Bắc Ninh tặng thưởng Bằng khen “Thanh niên phát triển kinh tế giỏi”.

 

Đặng Tài Tuấn ( thứ 2 từ trái qua)trong lễ tuyên dương gương thanh niên phát triển kinh tế giỏi.

Với sự mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm của tuổi trẻ và khát vọng vươn lên làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương mình, mô hình của Tuấn ghi dấu ấn đậm nét trong phong trào thanh niên phát triển kinh tế địa phương, em là tấm gương điển hình cho thanh niên trong xã noi gương và làm theo.

Nguyễn Hà – Tỉnh Đoàn