khach san bac ninh

Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp
Thu, Day 06/10/2016 11:19 AM

Tấm gương vượt khó trường THCS Quỳnh Phú

Bố bỏ đi từ khi em chưa chào đời, cuộc sống gặp nhiều khó khăn vất vả nhưng em Nguyễn Thị Lan Anh (học sinh lớp 7B Trường THCS Quỳnh Phú – Gia Bình – Bắc Ninh) vẫn cố gắng vượt qua hoàn cảnh để vươn lên trở thành tấm gương sáng trong học tập của trường, của lớp.

Lan Anh (sinh năm 2003), sống cùng mẹ và ông bà ngoại ở thôn Ngọc Cục, xã Tân Lãng, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh. Khi Lan Anh vẫn còn nằm trong bụng mẹ, người bố đã bỏ hai mẹ con đi. Ông nội nghiện rượu và cờ bạc, bà nội bị bệnh tim.Từ đó, mẹ em phải làm thuê để lo lắng cho gia đình chồng. Tuy nhiên, cuộc sống của mẹ em tại gia đình chồng quá vất vả nên sau khi mẹ sinh em thì hai mẹ con chuyển từ quê nội về nhà ông bà ngoại. Sau đó mẹ em lại đi làm công nhân. Em ở nhà với ông bà ngoại.

Nhận thức được điều đó, Lan Anh luôn đỡ đần ông bà ngoại, ngoài thời gian đi trường, em còn đi làm đồng áng, cắt cỏ cho cá và phụ giúp việc nhà cho ông bà. Ngoài ra, em còn giúp ông bà ngoại chăm người cậu ruột của mình nằm liệt hơn 10 năm nay, từ việc cho cậu ăn uống, vệ sinh cá nhân…Vất vả là vậy nhưng em không hề sao nhãng việc học hành. Lan Anh có một bảng thành tích học tập khiến thầy cô và bạn bè khâm phục. Liên tục trong 7 năm qua, em luôn là học sinh giỏi toàn diện, em học đều tất cả các môn. Năm nào em cũng được chọn vào đội tuyển bồi dưỡng học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh. Năm học vừa qua, em đạt điểm tổng kết 8,9 và không có môn nào dưới 8. Đạt giải Nhất trong cuộc thi Măng non Kinh Bắc tự hào trang sử quê hương do nhà trường tổ chức dịp 26/3/2015. Giải Nhất trong đợt thi đua đạt nhiều điểm tốt chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2014 và 20/11/2015. Đạt giải khuyến khích môn Văn cấp Huyện. Liên tục xếp thứ nhất, nhì trong kỳ thi tháng do nhà trường tổ chức.

 

Em Nguyễn Thị Lan Anh (bên phải) trong hội thi Cắm hoa chào mừng 20/11/2015

Không chỉ học giỏi, chăm ngoan, Lan Anh còn là người cán bộ lớp, Liên đội trưởng năng động, tích cực và nhiệt tình, luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ của lớp cũng như của trường. Ngoài ra, em còn là người tổ chức cho các lớp trong các giờ học ngoại khoá, giờ chào cờ đầu tuần, các buổi lễ lớn như: Lễ khai giảng năm học, Đại hội Liên đội, các hội thi “đố vui để học”…Em đã  đạt 4 chuyên hiệu trong chương trình rèn luyện đội viên: Chuyên hiệu Chăm học, Nhà sử học nhỏ tuổi, An toàn giao thông, nghi thức Đội. Đạt giải Nhất trong Hội thi Chỉ huy Đội giỏi cấp trường năm học 2014 – 2015. Gần đây, trong Hội thi Nghi thức Đội cấp Huyện năm học 2015 - 2016, em đã tham gia thi ở vị trí Liên đội trưởng (người chỉ huy) và đã vinh dự mang về cho Liên đội giải Nhất Huyện.

 

Em Nguyễn Thị Lan Anh nhận cờ giải Nhất Hội thi Nghi thức Đội cấp Huyện năm học 2015 - 2016

Nhờ những thành tích học tập xuất sắc cũng như những cố gắng trong các phong trào Đội nên em liên tục được nhà trường, các tổ chức đoàn thể tặng giấy khen, học bổng vì đã có nhiều cố gắng trong học tập và rèn luyện. Đặc biệt trong dịp kỷ niệm 75 năm thành lập Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh vừa qua, em đã vinh dự được nhận Giải thưởng Kim Đồng do Ban chấp hành Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh trao tặng.

Nhận xét về cô học trò nghèo học giỏi của mình, cô Ngô Thị Nhung- giáo viên chủ nhiệm cho biết: “ Lan Anh học giỏi, chăm ngoan, biết vượt lên hoàn cảnh, luôn năng động sáng tạo và cũng rất nhiệt tình. Em là tấm gương sáng để các bạn học sinh trong lớp, trong trường noi theo”.

Còn Diệu Linh, một người bạn thân của Lan Anh từ nhỏ chia sẻ: “Lan Anh là người chân thật thẳng thắn, luôn hết lòng vì bạn bè. Mặc dù nhà rất hoàn cảnh nhưng năm nào bạn ấy cũng là học sinh giỏi của trường. Em rất khâm phục tinh thần vượt khó của bạn ấy”.

Nói về ước mơ của mình, Lan Anh cho biết: “Do có cậu bị bệnh nằm liệt hơn 10 năm nay, ông bà ngoại rất vất vả chăm lo thuốc thang cho cậu. Nên em mong ước trở thành bác sĩ để chữa bệnh cho cậu và mọi người.   

Lương Thúy - Ban TTNTH Tỉnh Đoàn